31/08/2023 17:44 GMT+7

Đất rộng nhưng không cho xây kho, làm nhà ở công nhân nên khó làm nông nghiệp công nghệ cao

Khó khăn khi xin cấp phép quỹ đất xây dựng công trình phụ nông nghiệp, khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, chuyển đổi số, xây dựng chuỗi liên kết... cùng nhiều vấn đề được các đơn vị đề cập tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo TPHCM ngày 31-8.

Nông sản hữu cơ được tuyển chọn và chế biến trong nhà máy hiện đại - Ảnh: M.V.

Nông sản hữu cơ được tuyển chọn và chế biến trong nhà máy hiện đại - Ảnh: M.V.

Ngày 31-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút hơn 200 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đăng ký tham dự. 

Tại sự kiện, các đơn vị bày tỏ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các kiến nghị với các sở, ban, ngành có thẩm quyền.

Thiếu quỹ đất cho công trình phụ phục vụ nông nghiệp

Một trong những vướng mắc nhiều nhất được các doanh nghiệp, hợp tác xã đề cập là vấn đề vướng mắc trong xin giấy phép sử dụng đất xây công trình phụ phục vụ nông nghiệp.

Đại diện Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Lộc (quận 12) cho biết hợp tác xã có nhiều đất nông nghiệp, nhưng lâu nay gặp khó trong việc xin cấp giấy phép đất “nông nghiệp khác” (đất dùng để xây dựng nhà kính, nhà lồng, chuồng trại chăn nuôi,…).

“Điều này dẫn đến hợp tác xã chưa thể tổ chức sản xuất đất nông nghiệp quy mô công nghệ cao bởi các dự án này cần đầu tư hàng tỉ đồng, không thể vướng pháp lý”, vị này cho biết.

Tương tự, đại diện Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM (huyện Củ Chi) bày tỏ muốn được cung cấp thêm thông tin về thủ tục và các quy định xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp như nhà kho, nhà vệ sinh, nhà lưới.

“Công ty có khoảng 3.300ha đất và đang gặp khó khi việc xin cấp phép xây dựng công trình phụ. Thiếu đi các nhà kho, nhà vệ sinh cho công nhân,… khiến hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn”, vị này cho biết.

Đây cũng là vướng mắc của Trung tâm Hữu cơ tự nhiên và Lân thiên nhiên (huyện Hóc Môn) liên tục gặp khó khi xin giấy phép xây các công trình phụ như nhà ở cho nông dân, nhà kho,...

Khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Bên cạnh đó, nhiều khó khăn khác cũng được các đơn vi đề cập như vấn đề khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát triển thương hiệu, thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chuyển đổi số... trong lĩnh vực nông nghiệp

Đại diện Hợp tác xã nông nghiệp Vườn Lan Việt (TP Thủ Đức) bày tỏ mong muốn có thêm chính sách hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu sản xuất hoa lan.

Bên cạnh đó, vị này cũng đề xuất cần thêm các chính sách giúp hợp tác xã kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm.

Trong khi đó, đại diện Hợp tác xã nông nghiệp xanh (Huyện Củ Chi) bày tỏ mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, kỳ vọng lãi suất 3%/năm cho ngắn hạn và 5%/năm cho dài hạn.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã ghi nhận những kiến nghị, khó khăn của các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời các đại diện lãnh đạo cũng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ từng đơn vị trong thời gian tới.

Bị ‘tuýt còi", TP.HCM xem xét dừng thí điểm xây công trình trên đất nông nghiệpBị ‘tuýt còi', TP.HCM xem xét dừng thí điểm xây công trình trên đất nông nghiệp

Dù các quận, huyện mong muốn được tiếp tục thực hiện, nhưng các sở tham mưu UBND TP.HCM chấm dứt việc thí điểm xây dựng công trình phục vụ sản xuất trên đất nông nghiệp khác và phi nông nghiệp khác trên địa bàn TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên