07/01/2024 16:22 GMT+7

Đất Nước Khí Lửa nhắc nhớ bản thể hình thành, để hiểu mình là ai

Với hơn trăm tác phẩm tranh, tượng, sắp đặt thị giác tích hợp công nghệ ấn tượng, triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt mang đến một trải nghiệm đa chiều, đa giác quan độc đáo, mới lạ cho không gian quen thuộc của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Người xem tương tác với không gian Đất tại triển lãm Nguyễn Duy Nhựt - Ảnh: H.VY

Người xem tương tác với không gian Đất tại triển lãm Nguyễn Duy Nhựt - Ảnh: H.VY

Đây không chỉ là cột mốc ghi dấu hành trình đầy trăn trở suốt 13 năm của cá nhân họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt, mà còn là dịp kết nối các nghệ sĩ trẻ ứng dụng công nghệ vào thực hành nghệ thuật đương đại, mở ra vô hạn các thể nghiệm và tiềm năng cho tương lai.

Song song đó là cuộc hành trình không ngừng đào sâu vào nội tâm nghệ sĩ, đối diện và tìm kiếm điểm cân bằng để chữa lành giữa thế giới bộn bề đang ngày càng mất kết nối hiện tại.

Triển lãm nghệ thuật đương đại hướng về tương lai

Vui mừng và choáng ngợp, đó là cảm nhận chung của nhiều người xem với triển lãm của họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt, trưng bày đến 10-1-2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Với họa sĩ Nguyễn Trung Tín, phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đây là một triển lãm đương đại gợi mở nhiều tiềm năng cho tương lai. TP.HCM có rất nhiều triển lãm nhưng lại đang thiếu những hoạt động nghệ thuật đương đại mới mẻ và đậm tính kết nối.

Người làm nghệ thuật đương đại không chỉ có vẽ, mà phải như tổng đạo diễn giỏi tổ chức không gian, đưa người xem lạc vào thế giới sáng tạo đa dạng của riêng mình.

Đó cũng là thế mạnh của Nguyễn Duy Nhựt, người vừa giàu trải nghiệm với các hoạt động thực tế, vừa dám thử thách mình với con đường nghệ thuật phức tạp và không bằng phẳng.

Trải nghiệm không gian Lửa kèm visual art và hiệu ứng âm thanh tại triển lãm - Ảnh: H.VY

Trải nghiệm không gian Lửa kèm visual art và hiệu ứng âm thanh tại triển lãm - Ảnh: H.VY

Còn với họa sĩ Ngô Đồng, đây là một triển lãm đáng nhớ và mang tính lịch sử đáng trân trọng, gây choáng ngợp bởi tư duy đồ sộ, đầu tư công phu và hiệu quả nghệ thuật mạnh mẽ.

Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt cùng các nghệ sĩ mang đến một trải nghiệm thuộc về lớp trẻ và tương lai, với tinh thần rộng mở, đa chiều và sẵn sàng kết nối.

Người xem không chỉ được ngắm tác phẩm mà còn thưởng thức hiệu ứng âm thanh, tương tác với nghệ thuật sắp đặt, quét QR code để khám phá đa chiều không gian, và xem công nghệ Arttech "vẽ trên cát" ngay tại triển lãm…

Ở đó, giữa dòng chảy ào xiết của đời sống đang tuôn chảy về tương lai, vẫn có sự neo giữ điểm cân bằng hài hòa giữa con người với Đất - Nước - Khí - Lửa như một phần vi tế của vũ trụ tự nhiên, vừa ôm ấp cái Tâm chênh vênh nhưng không kém nhiệt huyết với đời sống.

Như cách Nguyễn Duy Nhựt kết nối với bạn bè, các nghệ sĩ để cùng tạo nên một trải nghiệm nghệ thuật đáng nhớ. Hay cách anh trân trọng đặt tác phẩm kết hợp cùng các bạn tự kỷ ngay giữa tâm triển lãm, vì nghệ thuật chính là phương tiện hữu hiệu để bày tỏ, kết nối và chữa lành.

Người xem thưởng thức tác phẩm sắp đặt

Người xem thưởng thức tác phẩm sắp đặt "Tâm" tại triển lãm của họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt - Ảnh: H.VY

Sáng tạo nghệ thuật để cân bằng thế giới nội tâm

Nhựt bộc bạch anh chỉ trưng bày tại triển lãm một phần rất nhỏ so với lượng đồ sộ những gì đã và đang thử nghiệm suốt hơn chục năm qua.

Bên cạnh các không gian theo chủ đề và ứng dụng công nghệ, Nhựt cũng chọn lọc và chia sẻ một số tác phẩm đáng nhớ trong hành trình sáng tác của mình. Qua từng giai đoạn, người xem có thể nhìn ngắm những bước tiến trong tay nghề và tư duy nghệ thuật của họa sĩ.

Từ những thể nghiệm phức tạp hỗn độn ban đầu đến giai đoạn đầy giằng xé giữa nội tâm và thực tại, những day dứt trước các vấn đề xã hội đến cái nhìn bao la gần gụi, tìm về đất mẹ Gaia vài năm gần đây, và những sắc màu bùng nổ vào vũ trụ thiên biến vạn hóa của hiện tại…

Hành trình của Nhựt vẫn không ngừng thay đổi, duy chỉ cảm xúc chân thật trong sáng tạo là vẫn vẹn nguyên đến tận cùng. Anh không vẽ gì khác hơn nội tâm thật nhất của mình, như cách chữa lành chính mình, rồi cứ thế cất đi.

Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt bên hai tác phẩm mới chào xuân 2024 - Ảnh: H.VY

Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt bên hai tác phẩm mới chào xuân 2024 - Ảnh: H.VY

Với Nhựt, nghệ thuật là phương tiện để tìm kiếm và cân bằng trong thế giới nội tâm. Đất - Nước - Khí - Lửa là yếu tố nhắc nhớ anh về bản thể hình thành mình, để hiểu mình là ai, và từ đó biết cách sống ứng biến tùy Tâm, cả những lúc rối bời giữa thực tại đời sống lẫn khi thăng hoa lặng lẽ trong nghệ thuật.

Tất cả trải nghiệm đó phác họa nên chân dung tổng hòa và đa diện của Nguyễn Duy Nhựt. Anh học hỏi từ nhiều người thầy, chắt lọc những tinh túy kết hợp với sáng tạo và cá tính bản thân để tìm ra lối cho riêng mình.

Sau gần 13 năm tìm tòi, nghiên cứu trong chênh vênh không biết về đâu, đến hiện tại, Nhựt ví anh như đã thấy ánh sáng cuối đường hầm, và kỳ vọng điểm cân bằng hiện tại sẽ tiếp tục mở ra nhiều thể nghiệm mới đáng theo đuổi cho tương lai.

Còn với những người vẫn dõi theo hành trình của Nhựt, đó luôn là một câu hỏi mở, nhưng đáp án hẳn sẽ luôn khác biệt và thú vị.

Tạm biệt nỗi buồn, cười Ha ha ha cùng Trần Trung LĩnhTạm biệt nỗi buồn, cười Ha ha ha cùng Trần Trung Lĩnh

Nữ thần Venus Cosmo xăm mình lên bìa tạp chí, nàng Mona Annam vận áo pull cầm thuốc lào bật lửa... những thần tượng, biểu tượng kinh điển dưới góc nhìn pop art dí dỏm, bông đùa của Trần Trung Lĩnh bỗng chốc hóa thành tiếng cười thú vị của 'Ha Ha Ha!'

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên