09/12/2023 14:38 GMT+7

Đặt máy bay riêng kiểu Uber, giá khởi điểm từ 111 USD?

Từ tháng 12-2023, hành khách đã có thể đặt chuyến bay "empty leg" của máy bay tư nhân ở khắp nước Mỹ trên trang web của Hãng hàng không KinectAir. Giá khởi điểm là 111 USD/người.

Hãng hàng không KinectAir tận dụng các chuyến bay "empty leg" của các máy bay tư nhân để có mức giá tốt nhất - Ảnh: CNN/KinectAir

Hãng hàng không KinectAir tận dụng các chuyến bay "empty leg" của các máy bay tư nhân để có mức giá tốt nhất - Ảnh: CNN/KinectAir

Thuật ngữ "empty leg" thường được sử dụng trong ngành hàng không và đối với các chuyến bay thuê riêng. Đây là tình trạng một máy bay đã vận chuyển khách đến một địa điểm nhưng sau đó không có khách ở chiều bay về lại điểm xuất phát.

Theo Đài CNN, Hãng hàng không KinectAir (Mỹ) tham vọng khiến bầu trời trở nên thân thiện hơn, để những người bình thường cũng có thể di chuyển bằng máy bay tư nhân.

"Mọi người nghĩ rằng các chuyến bay tư nhân chỉ dành cho những Bill Gates và Elon Musk của thế giới này. Nó không hề rẻ, nhưng nó dễ tiếp cận hơn so với suy nghĩ của hầu hết mọi người", đồng giám đốc điều hành (co-CEO) Katie Buss chia sẻ.

Bà Buss cũng tiết lộ KinectAir muốn "cách mạng hóa" thị trường máy bay tư nhân giống như cách Uber đã làm với taxi và Airbnb đã làm với ngành dịch vụ lưu trú, khách sạn.

Co-CEO Ben Howard nói với Đài CNN rằng trang web của họ sử dụng phần mềm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm các nhà khai thác máy bay tư nhân.

KinectAir cho biết họ có thể giảm giá tới 75% các chuyến bay tư nhân bằng cách cho đặt chỗ trên các chuyến empty leg.

Và hầu hết các chuyến bay của hãng này đều được đặt vé giờ chót. Dữ liệu từ mùa hè của KinectAir cho thấy 3/4 tổng số lượt đặt chỗ được thực hiện trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành.

So sánh giá đặt vé giờ chót, một số mức giá mà KinectAir đang quảng cáo thậm chí còn "đánh bại" giá ghế hạng phổ thông của các hãng bay thương mại.

Ví dụ một chuyến bay empty leg có 3 chỗ ngồi từ sân bay Phoenix-Mesa Gateway (bang Arizona) đến Palm Springs (bang California) đã được bán với giá 698 USD, hay 233 USD/hành khách.

Trong cùng chặng bay, giá vé hạng phổ thông rẻ nhất mà CNN tìm được là 300 USD và phải trả thêm 30 USD nếu có hành lý ký gửi, còn vé khoang hạng nhất là 425 USD.

Tuy nhiên, KinectAir hiện chưa bán ghế đơn và phải đặt nguyên máy bay. "Nhưng nếu là một gia đình 4 người bay vào giờ chót thì đây là một lựa chọn thực sự tốt", ông Howard giải thích.

Ngoài ra, KinectAir cũng không thu phí thành viên hoặc phí giao dịch như nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Khủng hoảng khí hậu từ máy bay tư nhân

CNN cho rằng việc mở một công ty máy bay tư nhân có thể gây tranh cãi khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng.

Nghiên cứu năm 2021 của tổ chức phi lợi nhuận Giao thông và Môi trường (T&E) cho thấy 1% dân số phải chịu trách nhiệm cho một nửa tổng lượng khí thải toàn cầu vì di chuyển bằng máy bay.

Ngành công nghiệp máy bay tư nhân đang bùng nổ, tăng trưởng 31% từ năm 2005 đến 2019. Ngoài ra, 40% chuyến bay tư nhân là "chuyến bay rỗng" không có hành khách.

Co-CEO Howard của KinectAir nói rằng việc lấp đầy các chuyến bay đó là cách giúp các chuyến bay hiệu quả hơn. Trong tương lai, công ty hy vọng sẽ bắt đầu có thể bán ghế đơn trong các chuyến bay tư nhân.

Máy bay C919 của Trung Quốc lần đầu tiên cất cánh vươn xa khỏi đại lụcMáy bay C919 của Trung Quốc lần đầu tiên cất cánh vươn xa khỏi đại lục

Theo Hãng tin Bloomberg, máy bay thân hẹp COMAC C919 do Trung Quốc sản xuất sẽ lần đầu tiên bay xa khỏi đại lục vào tuần tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên