'Đặt hàng' cho Trung thu

04/09/2020 10:15 GMT+7

TTO - Con tôi vào lớp 3. Đi đường thấy bán bánh Trung thu, hai cha con nhớ chuyện mùa Trung thu năm ngoái. Bạn nào có lồng đèn tự làm sẽ được quà tặng của cô. Nhà trường khuyến khích học sinh tự làm để tham gia rước đèn ở lớp.

Đặt hàng cho Trung thu - Ảnh 1.

Các em Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) tự tay làm lồng đèn Trung thu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Con thích làm đèn ông sao may mắn. Làm lồng đèn ông sao phải có tre nhưng ở thành thị không biết mua ở đâu. Mua nguyên khúc tre phải có mấy loại dao chè, vót. Đành thương lượng và thuyết phục con làm đèn lồng xếp giấy, chỉ cần mua giấy màu nhạt, dây kẽm, hồ, kéo và kiếm miếng bìa cứng là đủ. 

Trẻ muốn vẽ tranh lên giấy rồi mới xếp và tự làm lồng đèn đặc biệt riêng mình, vật liệu phải mua gấp ba phòng hư hỏng.

Trao đổi với mấy phụ huynh cùng lớp, ai cũng "khổ sở" vì phải giúp con làm lồng đèn dù rất ủng hộ chủ trương của nhà trường. Mọi người cùng chung ý nghĩ: bên cạnh các lồng đèn làm sẵn cũng cần những gói vật dụng tự làm lồng đèn các loại có kèm hướng dẫn chi tiết cách làm. Với sự sáng tạo của trẻ sẽ có rất nhiều hình ảnh trang trí sinh động.

Tôi tin mặt hàng này chắc chắn bán chạy hơn tôm tươi nhưng lâu nay đang bị lãng quên. Các trường tổ chức rước đèn tự làm từ nhiều mùa Trung thu gần đây. Ngay bây giờ đã có phụ huynh có nhu cầu mua. 

Tự làm lồng đèn giúp trẻ hiểu đèn Trung thu kiểu Việt Nam, phát huy sáng tạo và hiểu giá trị lao động của chính mình. Nên làm vật liệu an toàn, khó cháy; nhất là với các cháu nhỏ. Đó là cách tốt nhất để loại bỏ các loại lồng đèn nhựa độc hại.

Các em nhỏ khiếm thị và đêm Trung thu đáng nhớ Các em nhỏ khiếm thị và đêm Trung thu đáng nhớ

TTO - Vẽ màu bằng miệng, chơi trò sờ đoán đồ vật, rước đèn quanh trường... các em học sinh Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu đã có một đêm trông trăng ấm áp, rộn tiếng cười.

NGUYỄN VŨ MỘC THIÊNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận