Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Quà Trung thu: của cho không bằng cách cho

11/09/2019 11:26 GMT+7

TTO - Tuổi thơ tôi có những ngày ròng rã chờ cả ngày để được phát một cái bánh trung thu. Hàng chục năm đã qua, vẫn còn những buổi trao quà Trung thu đáng buồn như vậy.

Quà Trung thu: của cho không bằng cách cho - Ảnh 1.

Trẻ em chơi Trung thu ở phố bích họa Phùng Hưng, Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Tôi có nhiều năm đi cùng các đoàn tặng quà cho trẻ quê xa với không ít cảm xúc vui buồn xen lẫn. Có một "kịch bản" chung cho các chương trình trao quà Trung thu: tập hợp thiếu nhi, tổ chức vài trò chơi vận động, múa hát, phát quà. Thiếu vắng những tiết mục quan trọng của đêm hội trăng rằm như rước đèn, phá cỗ, múa lân... trong khi dành dư thừa thời gian cho người lớn.

Như chuyến tặng quà Trung thu tại Yên Bái năm 2018 của một đoàn doanh nghiệp tại TP.HCM. Những chiếc xe tải chở quà tặng, xe đạp... vượt hơn 100km đường đèo mang quà từ Hà Nội lên. Chương trình bắt đầu lúc 15h, đoàn đến điểm hẹn lúc 9h sáng, học sinh và phụ huynh đã tập trung đông đủ. Các em thiếu nhi háo hức với bộ trang phục chỉnh tề nhất của dân tộc mình, ban tổ chức thông báo các em trở về nhà, chiều quay lại nhưng có em không về vì nhà xa, sợ lỡ cuộc vui.

15h, trẻ háo hức dưới sân, chờ một đêm Trung thu ấm áp. Nhưng bước vào chương trình là phần giới thiệu lãnh đạo địa phương và đơn vị tài trợ dài ngoằng. Sau đó là vài tiết mục múa đã chuẩn bị sẵn, các em học giỏi lên nhận quà tượng trưng, rồi đến phần phát biểu của lãnh đạo. Cuối cùng là phần phát biểu cảm nghĩ của nhà tài trợ... rồi kết thúc.

Trẻ ra về, trời nhá nhem tối, mỗi em một gói quà, lồng đèn trên tay rọi đường đi về. Một "đêm hội trăng rằm" nặng nề hình thức với những câu chuyện của người lớn, trẻ chờ đợi cả ngày để rồi chỉ được làm khán giả và vỗ tay sau những phát biểu.

Tôi còn nhớ một chuyến đi Trung thu ở Gia Lai cùng Hội Trái Tim Yêu Thương (thuộc quản lý của Đội CTXH TP.HCM), đêm hội giữa tiếng cồng chiêng, khi MC hỏi các em: "Có mệt không?" - các em đồng thanh đáp: "Mệt nhưng chơi nữa". Không cần nghệ sĩ, không cần nhóm múa, tất cả các em đều có thể là diễn viên với những điệu nhảy múa hồn nhiên nhất, chẳng cần giống ai. Một đêm vui chơi thỏa thích là món quà Trung thu nhớ đời với trẻ.

Theo tôi, với một chương trình cho thiếu nhi, người lớn chỉ nên là khán giả, nên ngồi phía sau và nhường sân khấu cho trẻ. Niềm vui của trẻ không chỉ là bánh và lồng đèn, trẻ cần được vui chơi đúng nghĩa của một ngày hội, không em nào là khán giả, không em nào phải đến để ngồi vỗ tay rồi về, tất cả các em phải là nhân vật chính của ngày hội.

Cùng nhau vận động kinh phí, mua quà Trung thu cho trẻ không chỉ là một hoạt động từ thiện như bao dịp khác. Đến với trẻ nhân mùa Trung thu đâu chỉ là chia phát bánh. Trẻ vùng sâu thiếu thốn nhiều thứ. Một lần trao quà Trung thu, chúng ta không thể bù đắp được nhưng mang đến cho các em một đêm hội đầy giá trị tinh thần để nhớ mãi, không quên là điều người lớn có thể làm nếu chúng ta muốn với tấm lòng thật sự vì các em.

Đem Tết Trung thu đến sớm cho trẻ em vùng lũ Mường Lát Đem Tết Trung thu đến sớm cho trẻ em vùng lũ Mường Lát

TTO - Hàng trăm suất quà gồm bánh kẹo, lồng đèn dịp Tết Trung thu vừa được Tỉnh đoàn Thanh Hóa đem đến cho các em học sinh ở xã Nhi Sơn, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát - nơi vừa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua.

LÊ THẠCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận