06/05/2024 14:17 GMT+7

Đạp xe vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang: Đừng làm xấu mặt cua rơ phong trào

Nhiều bạn đọc tham gia các nhóm đạp xe thể dục bức xúc: Cần phải nâng mức phạt và tịch thu xe đạp với những cua rơ phong trào vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang, lao vèo vèo vào làn ô tô.

Một nhóm xe đạp vượt đèn đỏ trong khi xe máy đang dừng chờ đèn xanh - Ảnh: THANH HIỆP

Một nhóm xe đạp vượt đèn đỏ trong khi xe máy đang dừng chờ đèn xanh - Ảnh: THANH HIỆP

Đã chạy xe sai còn quay lại chửi bới

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều bạn đọc bức xúc đặt câu hỏi vì sao thời gian gần đây lực lượng chức năng đã tăng cường xử phạt nhưng tình trạng cua rơ phong trào đạp xe lấn làn, dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ... vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường.

"Hành vi đạp xe tập thể dục buổi sáng và ngang nhiên chạy vào làn ô tô, vượt đèn đỏ... không chỉ diễn ra ở tuyến đường Phạm Văn Đồng mà còn phổ biến ở đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, Mai Chí Thọ (TP.HCM)... 

Dù lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên đi kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm", độc giả Luy Nhi cho biết. 

"Sáng nào đi làm sớm qua đường Phạm Văn Đồng cũng chứng kiến họ vượt đèn đỏ, giành đường, tạt đầu... Nhiều khi lên tiếng họ còn quay lại chửi bới. Tôi rất ớn mấy người chạy xe như thế", bạn đọc Phuong Phi kể.

Tài khoản Dien Vo chỉ rõ: "Một vấn đề tưởng nhỏ dễ xử lý, nhưng báo chí lại phải tốn nhiều bút mực, người đi đường phải ta thán và tốn nhiều thời gian để các cơ quan chức năng xử lý.

Nguyên nhân thì nhiều nhưng quan trọng nhất là ý thức, đạo đức của những người chạy xe. Nguyên nhân nữa là cách xử lý chưa triệt để, thiếu tính kiên quyết của các cơ quan chức năng". 

Nâng mức phạt, tịch thu xe đạp vi phạm

Nhiều bạn đọc nhấn mạnh việc đạp xe để tăng cường sức khỏe cần được nhân rộng trong cộng đồng. Đồng thời phải xử lý thật nghiêm minh những cua rơ thiếu ý thức làm xấu mặt phong trào đạp xe.

"Chắc chắn không thể thiếu những buổi gia đình cua rơ đạp xe cùng nhau. Qua những buổi đạp xe gia đình, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con tư thế đạp xe đúng. Việc này khiến cơ chân của trẻ được co giãn liên tục, giúp trẻ cải thiện chiều cao đáng kể. Nhưng phải thật ý thức và tuân thủ luật giao thông", bạn đọc Thuan Nguyen bày tỏ.

Sáng nào cả gia đình cũng đạp xe thể dục từ công viên Phú Lâm (quận 6) sang đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), bạn đọc Đặng Tuấn chia sẻ: "Chúng tôi tuân thủ luật giao thông, giảm tốc độ khi đến ngã tư, ngã ba, khúc cua. Không lách vào những khe hở giữa hai xe. Tránh đi vào điểm mù của xe ô tô cỡ lớn. Nhường đường cho xe ưu tiên, sang đường đúng cách".

Thường xuyên đạp xe tập thể dục hằng ngày, bạn đọc có địa chỉ email baot****@gmail.com "mong lực lượng chức năng tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, chỉ có như vậy mới đủ sức răn đe. Không thể để những cua rơ vô kỷ luật, tùy tiện, đụng chuyện thì ngụy biện".

Bởi theo bạn đọc Ti, "xe họ mua có giá vài chục triệu, phạt chỉ 350.000 đồng thì họ không sợ đâu".

"Cần tăng mức phạt lên 3-5 triệu, giam xe 7 ngày với lỗi nhẹ", bạn đọc Thong Dang đề xuất. Tương tự, bạn đọc Trần có ý kiến: "Đi sai luật thì giam xe, phạt tiền, bắt học lại luật giao thông". 

Đồng tình, bạn đọc Luy Nhi đề nghị cần phải nâng mức xử phạt, gửi thông báo về địa phương hoặc đơn vị công tác nếu tái phạm... thì mới đủ sức răn đe. Không thể chấp nhận chuyện những cua rơ này biện minh cho hành động sai trái của mình "tỉnh queo" như vậy được.

Cua rơ phong trào vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang do đường rộng và vắng?Cua rơ phong trào vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang do đường rộng và vắng?

Nhiều bạn đọc bức xúc phản ảnh với Tuổi Trẻ Online việc vẫn còn tình trạng cua rơ phong trào đạp xe lấn làn, dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ... dù lực lượng chức năng đã tăng cường xử phạt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên