Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Xe đạp chạy vào làn ô tô đường Phạm Văn Đồng: CSGT nói về các biện pháp ngăn chặn

20/09/2022 19:31 GMT+7

TTO - Tình trạng xe đạp chạy vào làn ô tô giờ cấm, vượt đèn đỏ trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM tái diễn nhiều lần khiến nhiều người bức xúc. Lực lượng CSGT cho biết xử lý bằng nhiều giải pháp, trong đó sẽ yêu cầu người vi phạm ký cam kết.

Xe đạp chạy vào làn ô tô đường Phạm Văn Đồng: CSGT nói về các biện pháp ngăn chặn - Ảnh 1.

Nhiều người chạy xe đạp vào làn ô tô trên đường Phạm Văn Đồng khung giờ cấm, bất chấp nguy hiểm, sáng 20-9 - Ảnh: MINH HÒA

Theo thượng tá Nguyễn Văn Bình, phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, hành vi chạy xe đạp vào làn đường dành cho ô tô khung giờ cấm là rất nguy hiểm. Nhiều phương tiện đi đúng phần đường, chỉ cần thiếu quan sát thì có thể dẫn đến xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bản thân người đi xe đạp và những người xung quanh.

Đơn vị có biện pháp xử lý tình trạng này như thế nào, thưa ông?

- Trước đây, chúng tôi đã tuyên truyền và xử lý rất nhiều vi phạm tình trạng này. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân vẫn kém ý thức trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, trong đó có người đi xe đạp vào mỗi buổi sáng trên các tuyến đường lớn, đẹp.

Trong thời gian tới, Phòng PC08 sẽ chỉ đạo các đội/trạm thuộc Phòng PC08 điều tra, nắm tình hình để biết được địa điểm, thời gian mà những người đi xe đạp thường xuyên đi vào đường cấm, giờ cấm, vượt đèn đỏ... và sẽ xử lý mạnh tay để răn đe.

Liệu có xử lý dứt điểm tình trạng này?

- Đối với các phương tiện khác như xe máy, ô tô, xe tải, xe khách... còn có biển số để điều tra biết được chủ thể vi phạm, địa chỉ nơi đăng ký để phạt nguội, yêu cầu ký cam kết không tái phạm. Còn đối với xe đạp thì không có biển số nên rất khó xử lý, phạt nguội nên một bộ phận người dân xem nhẹ, phớt lờ quy định.

Sắp tới, Phòng PC08 chỉ đạo lực lượng CSGT sau khi xử phạt sẽ yêu cầu người đi xe đạp vi phạm ký cam kết không tái phạm, đồng thời thu thập thông tin những người này để theo dõi ai thường xuyên vi phạm sẽ có hướng xử lý nghiêm.

* Nhiều người cho rằng tình trạng chạy xe đạp sai làn, vượt đèn đỏ... chưa được xử lý dứt điểm còn do chế tài xử phạt còn nhẹ, thưa ông?

- Đối với mức phạt hiện nay là phù hợp với hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe đạp. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian để tuyên truyền sâu rộng và lực lượng chức năng sẽ tăng cường xử phạt nhiều hơn.

Đủ chiêu đối phó của người vi phạm

Một lãnh đạo Đội CSGT Hàng Xanh (đảm trách tuyến đường Phạm Văn Đồng) thuộc Phòng PC08 cho biết mặc dù CSGT thường xuyên kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Nhiều người chạy xe đạp vào giờ cấm trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, Gò Vấp), khi thấy CSGT đã tìm nhiều cách đối phó như dừng xe, "vác" xe bỏ chạy vào đúng làn của mình hoặc vác xe qua làn phân cách..., thậm chí quay xe chạy ngược chiều.

Trong khi đó, theo quy định lỗi phổ biến của người đi xe đạp là vượt đèn đỏ có mức phạt 100.000 - 200.000 đồng; đi ngược chiều, đi vào đường cấm mức phạt 200.000 - 300.000 đồng.

Xe đạp chạy vào làn ô tô đường Phạm Văn Đồng: CSGT nói về các biện pháp ngăn chặn - Ảnh 3.

Khi phát hiện lực lượng CSGT phía trước, người đi xe đạp vào giờ cấm nhanh chóng khiêng xe đạp ra khỏi làn xe lớn, hồi tháng 5-2021 - Ảnh: MINH HÒA

Phóng xe đạp Phóng xe đạp 'vèo vèo' trong làn ô tô, vượt đèn đỏ trên đường Phạm Văn Đồng

TTO - Sáng sớm, nhiều cua rơ vô tư chạy xe đạp vào làn ô tô, lạng lách, vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM bất chấp nguy hiểm. Các tài xế xe tải, xe khách, ô tô... lo ngại nguy cơ tai nạn giao thông.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận