Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng?

08/07/2019 12:48 GMT+7

TTO - Bức ảnh đập Tam Hiệp (Trung Quốc) bị biến dạng đang thu hút sự chú ý của truyền thông cả trong lẫn ngoài Trung Quốc. Mới đây, công ty vận hành đập lên tiếng bác tin đồn, cho biết công trình vẫn hoạt động bình thường. Sự thật ra sao?

Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng? - Ảnh 1.

Ảnh con đập biến dạng lan truyền trên mạng Trung Quốc - Ảnh: Twitter

Hôm 1-7, một tài khoản Twitter của Trung Quốc đăng tải hai bức ảnh so sánh đập Tam Hiệp. Trong đó, có bức ảnh cho thấy con đập đang bị biến dạng rõ rệt.

Đập Tam Hiệp là đập nước lớn nhất thế giới, chặn sông Trường Giang ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Do đó, khi hai bức ảnh được đăng tải, cư dân mạng vô cùng lo ngại thảm cảnh đập vỡ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) dẫn lời công ty vận hành đập cho biết đập Tam Hiệp vẫn an toàn và đang hoạt động bình thường.

Dữ liệu theo dõi của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTG) cho thấy các chỉ số vẫn đang ở mức cho phép, các công trình của đập đều đang trong tình trạng ổn định.

Tuy nhiên, báo cáo của CTG lưu ý, nền con đập có dịch chuyển theo chiều dọc từ 1,45mm đến 26,69mm, dịch chuyển theo chiều ngang khoảng 4,63mm.

Tuyên bố của tập đoàn Tam Hiệp dường như chưa làm yên lòng dân chúng khi tra dữ liệu trên Google Vệ tinh, có thể thấy con đập bị biến dạng thấy rõ.

Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng? - Ảnh 2.

Người viết tự tìm đập Tam Hiệp trên Google Vệ tinh cũng cho ra bức ảnh đập bị biến dạng - Ảnh: Minh Khôi

Những người làm công tác bảo vệ đập của CTG cho rằng nhiệt độ cao và hơi nước có thể làm sai lệch hình ảnh của Google Vệ tinh.

Một hình ảnh khác của đập Tam Hiệp được Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc chụp bởi vệ tinh Gaofen-6 và công bố hôm thứ 5, 4-7, trên Weibo cho thấy con đập không có dấu hiệu biến dạng.

Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng? - Ảnh 3.

Ảnh do vệ tinh Gaofen-6 chụp cho thấy con đập vẫn bình thường - Ảnh: Trung tâm dữ liệu vệ tinh và ứng dụng Trung Quốc

CTG tuyên bố để giám sát con đập theo thời gian thực, họ đã lắp đặt gần 13.000 thiết bị, trong đó có hơn 2.600 thiết bị phát hiện biến dạng. Họ cũng có hơn 5.300 màn hình theo dõi, phát hiện biến dạng trong các công trình.

"Đập Tam Hiệp là dự án an toàn tuyệt đối, có thể tồn tại tới 1.000 năm. Ngoài trọng lực, không có ngoại lực nào, kể cả lũ lụt hay động đất, có thể làm con đập biến dạng", Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học Kỹ thuật thuộc Cục Quản lý Động đất Trung Quốc tại Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Ông Guo lưu ý rằng trong thực tế, tất cả con đập đều trải qua quá trình biến dạng nhất định hàng ngày do lực hấp dẫn của Trái đất. Nhưng biến dạng nằm trong phạm vi đã tính toán thì mọi thứ đều an toàn.

Ông Guo cũng khẳng định nếu có một ngày đập Tam Hiệp biến dạng vượt quá phạm vi tính toán thì thanh cốt thép trong đập, vốn có khả năng nén cực cao sẽ ngăn không cho đập bị vỡ.

Không chỉ ông Guo mà nhiều chuyên gia Trung Quốc khác cũng cho rằng các tin đồn đầy rẫy liên quan đến đập Tam Hiệp có thể bị thao túng bởi các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước.

Bắt người nói động đất do... rồng khổng lồ dài 120m Bắt người nói động đất do... rồng khổng lồ dài 120m

TTO - "Một con rồng khổng lồ dài 120m và có đường kính 1,5m đã ra khỏi mặt nước vào chiều nay, thu hút hàng ngàn người đến xem...".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận