Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng

01/01/2021 20:42 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây, nhiều thương lái Hải Phòng đổ lên các tỉnh vùng cao gom gốc đào về bán cho các nhà vườn. Nhiều gốc đào 'cổ thụ' có giá hàng triệu đồng.

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 1.

Nhiều gốc đào thuộc hàng "cổ thụ" với tuổi đời hàng chục năm được thương lái Hải Phòng săn tìm về bán cho các nhà vườn - Ảnh: NGỌC ÁNH

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, những ngày gần đây, các thương lái tại TP Hải Phòng tranh thủ đưa cả ngàn gốc đào từ các địa phương vùng cao về bán lại cho nhà vườn trên địa bàn.

Tại làng trồng đào cảnh xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng - nơi có nhiều vườn đào, quất cảnh nhất thành phố Cảng, hàng trăm gốc đào với đủ chủng loại, tuổi đời được vận chuyển về chất đầy hai bên đường chờ người mua.

Không khí mua bán cũng tấp nập khi nhiều thương lái, chủ nhà vườn "rỉ tai" nhau nhanh chóng thu gom, đưa đào về trồng trước tết, nếu không "sợ không còn cơ hội".

Ông Phạm Văn Tuất (52 tuổi, chủ vườn đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương) cho biết để có những cây đào cổ thụ dáng đẹp, mang về trồng được, ông đã cất công lên khu vực Sơn La săn tìm từ nửa tháng trước.

"Giờ phải tranh thủ gom về trồng, chứ sau này chắc không còn khả năng mua được những cây đào như thế này nữa. Vừa rồi tôi đi tìm mua của người dân trên đó, chở về được 100 gốc đào với giá 150 triệu đồng" - ông Tuất chia sẻ.

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 2.

Những gốc đào được đưa về Hải Phòng sớm hơn mọi năm, sau khi Thủ tướng có chỉ đạo cấm chặt đào rừng bán dịp Tết - Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo những người có kinh nghiệm trồng đào lâu năm tại xã Đặng Cương, giống đào khu vực Vân Hồ, Sơn La có chất lượng tốt vì gốc có tuổi đời cao, sức sống tốt, dáng và hoa đẹp nên thường được mọi người săn tìm nhiều hơn đào những vùng khác.

Những gốc đào được nhập về từ Sơn La hiện có giá bán 500.000 - 600.000 đồng/gốc bé, to thì 1 triệu đồng trở lên dù chưa biết sống chết ra sao khi trồng.

"Xem gốc nào ưng ý thì chọn đi em, toàn đào rừng xịn đấy, lúc trồng chỉ cần cho thêm thuốc kích thích ra rễ là đảm bảo cây sống 100%. Chị phải mất cả tháng trời đi tìm mới mang về 180 gốc này thôi. Giờ trên đó loa đài tuyên truyền suốt ngày việc cấm chặt đào rừng nên rất khó mua" - một thương lái vừa mời gọi mua cây vừa tranh thủ giới thiệu kỳ công thu gom.

Ông Đỗ Văn Ngọc (trú thôn Tân Lập, xã Đặng Cương) cho biết thông thường phải tầm mùng 10 tháng chạp, các thương lái và người trồng đào mới đi lên mạn Mộc Châu, Sơn La tìm mua đào đem về. Tuy nhiên “năm nay nhiều người tranh thủ đi từ sớm, mấy hôm nay xe tải chở gốc đào về xã nườm nượp và giá cũng nhỉnh hơn so với mọi năm”, ông Ngọc nói thêm.

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 3.

Một gốc đào "khủng" phải sử dụng cẩu để đưa xuống xe - Ảnh: NGỌC ÁNH

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 4.

Chủ các nhà vườn trồng đào, quất cảnh tại xã Đặng Cương, TP Hải Phòng tranh thủ đi chọn lựa gốc đào về trồng - Ảnh: NGỌC ÁNH

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 5.

Nhiều người trồng đào cho biết giá gốc đào mang về từ vùng cao năm nay nhỉnh hơn so với mọi năm - Ảnh: NGỌC ÁNH

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 6.

Rêu phong bám trên một gốc đào cổ thụ, những gốc đào như thế này có giá lên tới tiền triệu dù chưa biết khả năng sống như thế nào khi trồng lại - Ảnh: NGỌC ÁNH

Đào từ vùng cao né chỉ thị Thủ tướng, ồ ạt chạy về Hải Phòng - Ảnh 7.

Gốc đào được đưa về xếp dọc ven đường để bán cho người dân có nhu cầu - Ảnh: NGỌC ÁNH

Chặt đào rừng về phố khác gì cưa sừng tê giác, ngà voi? Chặt đào rừng về phố khác gì cưa sừng tê giác, ngà voi?

TTO - Đào rừng về phố, những cây đào thân cổ thụ, mốc rêu, ứa nhựa vì những nhát cưa ngọt theo người ta xuống phố, về những nhà giàu (nhà to mới có chỗ chứa đào lớn)... Rừng bị tàn phá đâu chỉ là gỗ tảng, làm nhà đâu?

NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận