Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Đào tạo lái ôtô kiểu ‘tay không bắt giặc’ ở Đắk Lắk

09/03/2021 10:41 GMT+7

TTO - Không giấy phép, không trường lớp, không giáo viên và phương tiện dạy lái nhưng một văn phòng đại diện ở Đắk Lắk đã nhận gần 1.400 hồ sơ học lái ôtô, với tổng số tiền hơn 8,4 tỉ đồng từ học viên trong gần 1 năm, mới bị phát hiện…

"Trung tâm dạy lái" chui đã bị đóng cửa - VIDEO: TRUNG TÂN

Ngày 9-3, lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có báo cáo ban đầu về một văn phòng tư vấn không có phép hoạt động, không thầy, không sân bãi, không phương tiện… nhưng đã thu hơn 1.400 bộ hồ sơ, với số tiền hơn 8,4 tỉ đồng từ các học viên.

Theo hồ sơ công an, phóng viên Tuổi Trẻ đến số 30 Đinh Tiên Hoàng (TP Buôn Ma Thuột), là địa chỉ đăng ký của văn phòng đại diện tại Đắk Lắk của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn (trụ sở Đồng Nai), nơi đã nhận, đào tạo nhiều học viên học lái ôtô rầm rộ thời gian qua.

Hiện văn phòng này đã đóng cửa nhưng các tấm bảng quảng cáo vẫn treo đầy mặt trước với các dòng quảng cáo: bổ túc lái ôtô, cho thuê xe tự lái, tư vấn nộp hồ sơ B1 - B2 - C; tập lái, dạy lái ôtô…

Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn (trụ sở Đồng Nai) bắt đầu hoạt động tại Đắk Lắk từ tháng 11-2018 và nhiều lần thay đổi địa chỉ.

Đào tạo lái ôtô kiểu ‘tay không bắt giặc’ ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Văn phòng đại diện hoạt động "chui" nhưng thu hàng tỉ đồng - Ảnh: TRUNG TÂN

Tuy nhiên, mãi đến tháng 9-2020, khi bị "sờ gáy", văn phòng này mới đưa ra giấy đăng ký hoạt động lần đầu do Sở Kế hoạch và đầu tư Đắk Lắk cấp tại số 30 Đinh Tiên Hoàng (P.Tự An, TP Buôn Ma Thuột), người đại diện là ông Lê Văn Thái.

Theo quy định, để dạy lái, trung tâm đào tạo lái xe phải có giấy phép hoạt động, có giáo viên đầy đủ chứng chỉ nghiệp vụ, có bãi tập, có phương tiện… Thế nhưng, văn phòng tại Đắk Lắk của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn chỉ có một văn phòng thuê lại tại số 30 Đinh Tiên Hoàng và chỉ có chức năng tư vấn hồ sơ.

Theo PA03, dù sở hữu "trung tâm đào tạo lái xe... nhiều không" nhưng lợi dụng tâm lý thích "bao đậu" của một số học viên, ông Thái và các nhân viên đã dùng nhiều thủ đoạn để tuyển sinh ồ ạt, với mức học phí cao, từ 15-20 triệu đồng/hồ sơ.

"Ông Thái thuê phòng tại Nhà văn hóa thanh thiếu niên cho học vài buổi lý thuyết, thuê lại xe của các đơn vị, rồi nhờ những người dạy lái, bãi tập không đảm bảo quy định để học viên tin tưởng. Do học viên không nắm đầy đủ thông tin nên không biết rằng văn phòng này không hề đủ điều kiện để nhận hồ sơ, dạy lái…", lãnh đạo PA03 nói trên cho biết.

Ngoài ra, để hợp thức hóa hồ sơ, ông Thái đã "liên kết" với các trung tâm, giáo viên dạy lái tại Đắk Lắk và Đắk Nông như Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Tây Nguyên (Đắk R’Lấp, Đắk Nông), Cao Nguyên (Cư Jut, Đắk Nông), Đại Lợi (Đắk Mil), Trường trung cấp Bình Minh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)… để hợp thức hóa hồ sơ thi tốt nghiệp, tổ chức sát hạch lái xe.

Ông Thái cũng nhờ người "liên kết" với một phòng khám tại Đắk Nông để làm giấy khám sức khỏe khống cho học viên để hợp thức hóa hồ sơ.

Đến nay, ông Thái đã thực hiện "trót lọt" cấp giấy phép cho hơn 200 học viên, gần 300 học viên đã thi tốt nghiệp nhưng chưa sát hạch… Hàng trăm hồ sơ đã nhận tiền của học viên hiện chưa biết xử lý ra sao vì bị công an phát hiện, xử lý sai phạm…

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Thái và văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn sở dĩ có thể hoạt động chui, thu lợi bất chính lớn vì đã sử dụng hình ảnh của các trung tâm dạy lái uy tín khác.

"Hiện nay Công an tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo ngành chức năng xử lý vi phạm của văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn vì hoạt động chui, nhận hồ sơ, thu tiền, tổ chức dạy lý thuyết, thực hành trái quy định.

Công an tỉnh cũng có trao đổi, kiến nghị công an, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xác minh, làm rõ, xử lý các trung tâm dạy lái liên kết, cấp giấy phép lái xe trái quy định, phòng khám cấp giấy khám sức khỏe khống…

Sẽ tháo dỡ trường dạy lái xe Sẽ tháo dỡ trường dạy lái xe 'chui' trong cụm công nghiệp

TTO - Liên quan đến vụ thuê đất làm xưởng cơ khí nhưng tự ý mở trường dạy lái xe 'chui', UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu phải tháo dỡ, thực hiện đúng quy hoạch.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận