Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì?

24/08/2019 16:46 GMT+7

TTO - "Anh yên tâm đi, đào Sa Pa nên hương vị rất ngọt, có khách mua một lúc cả hàng chục cân về làm trà đào. Chúng tôi bán ngày hết cả tạ ấy chứ, nhiều hôm không có hàng tiêu thụ".

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì? - Ảnh 1.

"Đào tiên" Trung Quốc đội lốt đào Sa Pa bán ở trường Láng, Hà Nội - Ảnh: Q. TH.

Hơn 1 tuần nay, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội xuất hiện hàng loạt xe bán đào treo biển “đào Sa Pa”, tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ Online, đây là “đào tiên” xuất xứ từ Trung Quốc…

Xe bán "đào tiên" tập trung ở một số tuyến đường như Hồ Tùng Mậu, Láng, Thụy Khuê… Mặc dù đây là đào xuất xứ từ Trung Quốc nhưng người bán vẫn khẳng định "như đinh đóng cột" là đào Sa Pa.

“Đào tiên” Trung Quốc đội lốt đào Sa Pa bán đầy đường Hà Nội

"Anh yên tâm đi, đào Sa Pa nên hương vị rất ngọt, có khách mua một lúc cả hàng chục cân về làm trà đào. Chúng tôi bán ngày hết cả tạ ấy chứ, nhiều hôm không có hàng tiêu thụ", bà Hương bán đào đường Hồ Tùng Mậu giới thiệu.

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì? - Ảnh 3.

"Đào tiên" bán ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở, Hà Nội - Ảnh: Q. TH.

Nhiều tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ đêm Long Biên cũng khẳng định đây là đào Trung Quốc chứ không phải đào Sa Pa như giới thiệu.

Giá bán "đào tiên" to, mọng chỉ 18.000-35.000 đồng/kg khiến nhiều người lo ngại về chất lượng.

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì? - Ảnh 4.

"Đào tiên" Trung Quốc quả thường to hơn rất nhiều so với đào Sa Pa, có quả nặng hơn nửa kg - Ảnh: Q. TH.

Theo tìm hiểu hiện nay, "đào tiên" Trung Quốc không chỉ bán ở Hà Nội mà còn rao bán ở nhiều tuyến đường tại thị trấn du lịch Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai).

Ông Nguyễn Tiến Thành, trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sa Pa, cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, đào Sa Pa đã hết mùa, đào quả to khoảng 3 quả/kg là đào Trung Quốc. Hiện nay, đào Sa Pa có hơn 10 loại nhưng đều là đào quả nhỏ, chỉ 10 quả/kg.

Thời điểm đào Sa Pa vào vụ là từ tháng 3 đến cuối tháng 7. Hiện nay, sản lượng đào Sa Pa chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu thị trường nên để sinh lợi nhiều người đã nhập đào Trung Quốc về "đội lốt" thành đào Sa Pa".

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì? - Ảnh 5.

"Đào tiên" giá cực rẻ bán trước khu đô thị trên trường Hồ Tùng Mậu - Ảnh: Q. TH.

​Đào rừng Sa Pa xuống phố ​Đào rừng Sa Pa xuống phố

TTO - Dù thời tiết những ngày này giá lạnh, người dân Sa Pa vẫn nhộn nhịp đưa những cành đào rừng xuống phố, về xuôi, góp thêm hương sắc cho ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình.

Q. TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận