Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu: Vẫn còn bỏ ngỏ

13/04/2018 10:15 GMT+7

TTO - Trong khi nhiều nước yêu cầu phải có truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu từ VN nhưng ở chiều ngược lại, người tiêu dùng băn khoăn tại sao không áp dụng các quy định như vậy với trái cây ngoại nhập?

Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu: Vẫn còn bỏ ngỏ - Ảnh 1.

Trái cây không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bày bán tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc thiếu các quy định chặt chẽ về truy xuất nguồn gốc dẫn tới tình trạng nhiều loại rau quả Trung Quốc nhập về VN, sau đó biến mất trên thị trường và được phù phép thành rau củ trong nước hoặc trái cây từ các thị trường cao cấp.

Tin vào người bán

Là người đang thực hiện chế độ thanh lọc cơ thể (detox) bằng nước ép rau quả, chị Diệp Chinh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết hay mua các loại táo, củ dền, cà rốt về để ép nước uống. 

Vì trái cây mua về thường chỉ rửa sạch rồi cho vào máy ép sau đó uống ngay nên chị khá cẩn trọng khi chọn mua. Rau quả trong nước, chị mua của những thương hiệu nổi tiếng, còn trái cây không có trong nước như lê, táo, kiwi,… chị rất đắn đo mỗi khi mua hàng.

Trong các siêu thị hay cửa hàng bán trái cây đều có ghi rõ nguồn gốc của trái cây như  như cam Mỹ, táo Úc, kiwi New Zealand, lê Hàn Quốc…  Tuy nhiên, đó đều là thông tin mà người bán đưa ra, thực tế có đúng là hàng nhập khẩu từ các nước nói trên hay không thì không thể biết được. 

"Tôi chỉ mua ở các siêu thị và cửa hàng uy tín nhưng vẫn chủ yếu dựa vào niềm tin. Nếu có cách nào có thể truy xuất nguồn gốc trái cam hay trái táo mình mua từ nhà sản xuất nào, quốc gia nào thì yên tâm hơn nhiều", chị Chinh cho hay.

Băn khoăn của chị Chinh cũng là lo lắng của nhiều người tiêu dùng hiện nay khi mua trái cây ngoại nhập vì không có khả năng biết chính xác loại trái cây đó đến từ đâu. Chính vì vậy khách hàng rất lo lắng việc mua nhầm hàng trái cây Trung Quốc nhưng đội lốt trái cây từ Anh, Mỹ, Úc.

Khó truy xuất nguồn gốc

Nếu như người tiêu dùng chọn mua tại các kênh phân phối hiện đại tạm yên tâm vì tin rằng thương hiệu lớn phải làm ăn uy tín, thì người mua tại các cửa hàng trái cây nhỏ lẻ hay các xe bán hàng còn khó truy xuất nguồn gốc hơn.

Trong số 10 thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của VN thì gần như nước nào cũng yêu cầu phải có mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng và yêu cầu cao về chất lượng. 

Trong đó, những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… yêu cầu trái cây VN xuất khẩu sang nước họ phải theo những tiêu chuẩn rất khắt khe. 

Theo Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), để chuẩn bị cho một loại trái cây tươi xuất khẩu vào các nước trên phải mất từ 3-5 năm.

Không chỉ có các thị trường khó tính, mới đây thông tin từ Bộ phận Thị trường châu Á-Phi cho biết đã nhận được yêu cầu từ chính quyền tỉnh Quảng Tây để tìm ra nguồn gốc trái cây nhập khẩu VN thông qua các cửa khẩu tại tỉnh này. 

Theo đó, từ ngày 1-4, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập trái cây từ VN phải cung cấp hình ảnh đóng gói có chứa dấu vết và thông tin chất lượng sản phẩm khi làm thủ tục xin giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu tại cơ quan kiểm dịch nhập khẩu Quảng Tây. 

Các lô hàng cũng phải liệt kê tên của loại quả và nguồn gốc của chúng, cũng như tên và mã của các cơ sở đóng gói bằng tiếng tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thêm nhãn với thông tin, mã vạch, mã phản hồi nhanh hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào.

Như vậy, một thị trường được coi là dễ tính như Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Người tiêu dùng trong nước và các công ty kinh doanh bài bản cũng thắc mắc tại sao VN chưa áp dụng những tiêu chuẩn này đối với trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc nói riêng và các thị trường khác nói chung để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bình đẳng cho doanh nghiệp?

Việc Trung Quốc áp dụng quy định các lô hàng trái cây của VN vào nước họ phải truy xuất nguồn gốc là một yêu cầu rất cơ bản trong kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Ông Phùng Văn Hiền, giám đốc Công ty TNHH Toàn cầu trái cây tươi (tỉnh Bến Tre)

Việc truy xuất nguồn gốc ban đầu sẽ gây khó khăn cho một số doanh nghiệp gom hàng đủ loại trên thị trường để xuất khẩu vì phải xây dựng vùng nguyên liệu bài bản. Nhưng về lâu dài điều này tốt cho cả doanh nghiệp lẫn người dân.

Tuy nhiên, VN cũng nên áp dụng các quy định về truy xuất nguồn gốc với trái cây nhập khẩu, vì nhiều doanh nghiệp đã cố tình trộn hàng Trung Quốc với hàng cao cấp để bán cho người tiêu dùng vì không kiểm soát được nguồn gốc.

Theo Tổng cục hải quan, trong ba tháng đầu năm 2018 VN đã nhập khẩu 345 triệu USD các loại rau quả, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, xuất khẩu rau quả của VN đi các thị trường đạt trên 970 triệu USD. 

Dù thặng dư về ngành hàng rau quả và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ngành hàng này là rất cao nhưng trong những năm trở lại đây, tốc độ nhập khẩu rau quả còn cao hơn. Trái cây Thái Lan chiếm hơn 60% nguồn cung nhập khẩu, tiếp theo đó là Trung Quốc với gần 20%, xếp sau đó lần lượt là Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc, Chi lê…

Theo quy định của Cục bảo vệ thực vật (đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trái cây nhập khẩu) thì các yêu cầu với hàng hóa từ các nước nói trên chỉ dừng ở mức độ trái cây được đóng gói tại các cơ sở được cấp phép của nước xuất khẩu, phải được xử lý (ví dụ bảo quản lạnh) và được kiểm dịch. Những quy định chi tiết hơn về truy xuất nguồn gốc như phía Trung Quốc áp dụng với trái cây VN là chưa có.

Cần sớm áp dụng truy xuất nguồn gốc

TS Võ Mai, Phó chủ tịch Trung ương Hội làm vườn VN cho biết, có nhiều loại trái cây ôn đới mà VN khó trồng được như các loại táo, lê, cherry, kiwi… trong khi nhu cầu của người dân ngày càng tăng do thu nhập cao lên do đó phải nhập khẩu.

Nhưng còn một nguồn cung rất lớn nữa từ Thái Lan đều là những loại trái cây mà VN đang trồng như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít… tốc độ nhập khẩu về VN tăng rất cao trong những năm qua.

Nguyên nhân là mẫu mã và chất lượng hàng của Thái Lan ổn định hơn hàng VN nên các thương lái ưa chuộng, chưa kể một lượng lớn trái cây từ Thái Lan nhập về VN rồi xuất khẩu sang Trung Quốc.

"Việc truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bình thường trong thương mại ngày nay nhưng sẽ có tác động tích cực tới chất lượng sản phẩm và sự minh bạch của thị trường. VN cần sớm áp dụng các quy định này với rau quả nhập khẩu", TS Võ Mai cho biết.

Dán tem Mỹ cho trái cây Trung Quốc

TT - Với rất nhiều lý do, trái táo, nho, lê, cam Trung Quốc khi ra đến chợ lẻ bỏ thùng bao bì bên ngoài đã “biến” thành hàng Mỹ, New Zealand, hàng trong nước... một cách dễ dàng

​Tiêu điểm sáng: Dán tem Mỹ cho trái cây Trung Quốc

TTO - Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ tại chợ đầu mối và chợ lẻ: hàng trăm tấn trái cây Trung Quốc mỗi ngày đã bị “biến” thành hàng trong nước, hàng Mỹ...

Kiểm tra nhưng không phát hiện trái cây Trung Quốc?

TT - Trong khi các cơ quan chức năng khẳng định thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhưng hiện tượng trái cây Trung Quốc đội lốt trái cây Mỹ hoặc VN vẫn tràn lan trên thị trường.

Về chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt

TT - Lượng trái cây Trung Quốc về thị trường TP.HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây, thế nhưng điều đáng nói là nhiều người bán vẫn không công khai nguồn gốc xuất xứ.

Trái cây Trung Quốc “đại bại” ở Sài Gòn

TTO - Trái cây nhập khẩu như táo, cam, nho, lê từ các nước Hoa Kỳ, Canada, Úc, Thái Lan... đang ngày càng phổ biến trên quầy kệ siêu thị, cửa hàng ở TP.HCM, đánh bật trái cây Trung Quốc, hàng nhập nhèm kém chất lượng.

Tin nóng 24h: Trái cây Trung Quốc về đầy chợ, tiểu thương nhập nhèm xuất xứ

7 dự án bị đình chỉ tại Nghệ An được hoạt động lại; Nhiều bờ biển tại Thừa Thiên - Huế tiếp tục sạt lở nghiêm trọng; Bưởi cảnh trăm quả, giá chục triệu xuống phố đón Tết; TP.HCM: Khởi tố, tạm giam hai cha con cưỡng đoạt tiền của tài xế; AN GIANG: Khởi tố đối tượng gây ra 16 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Sập công trình đang tháo dỡ tại Đà Nẵng, 2 người chết; Tiêu điểm: Trái cây Trung Quốc về đầy chợ, tiểu thương nhập nhèm xuất xứ…là những thông tin được cập nhật trong chương trìn hôm nay.

BÌNH MINH

Tin mới nhất

10:10 PM

Hàn Quốc khen ông Trump 'có công lớn' giúp đàm phán liên Triều

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump là người có công lớn nhất trong việc nối lại đàm phán liên Triều mà minh chứng rõ nhất là cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền vào ngày 27-4, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.

10:03 PM

Philippines bảo vệ người lao động, chấp nhận căng thẳng với Kuwait

TTO - Bất đồng giữa Kuwait và Philippines liên quan đến việc các lao động Philippines bị lạm dụng đã diễn biến theo chiều hướng xấu hơn với việc Kuwait trục xuất Đại sứ Philippines.

09:47 PM

Đừng nghĩ mình là duy nhất - MV mới của Hải Yến

TTO - Đĩa đơn 'Đừng nghĩ mình là duy nhất' sẽ mở màn cho album trực tuyến 'Women in love' của ca sĩ Hải Yến trong năm 2018 này.

09:37 PM

Đẩy nhanh thu hồi đất cho sân bay quốc tế Long Thành

TTO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các Bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện các nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

09:35 PM

Trộm gạch từ chùa cổ, du khách Thái hối lỗi vì gặp nhiều xui xẻo

TTO - Lấy trộm một viên gạch tại chùa cổ về làm kỷ niệm, du khách Thái nào ngờ mình gặp toàn chuyện đen đủi đến khó hiểu nên phải đem trả lại ngay kèm lời hối lỗi.

09:24 PM

Thượng đỉnh liên Triều 2007 từng bị hoãn vì lũ lụt

TTO - Mùa thu năm 2007, lũ lụt nghiêm trọng tại Triều Tiên đã khiến chính quyền hai nước đưa ra quyết định hoãn Hội nghị Thượng đỉnh tháng 8-2007 tại Bình Nhưỡng đến hơn một tháng sau.

09:15 PM

Hiểm họa từ đèn xe siêu sáng

TTO - Để đèn xe có màu độc - lạ - sáng, nhiều người đi xe máy và ôtô đã đổi từ đèn halogen thông thường sang các loại đèn siêu sáng. Độ sáng cực lớn khiến người lái xe đối diện kêu trời.

08:21 PM

Khách Trung Quốc vận chuyển động vật quý hiếm bị bắt vì mùi hôi thối

TTO - 416 bóng cá vược quý hiếm giấu trong vali của một hành khách Trung Quốc đã bị cảnh sát Mexico phát hiện và tịch thu nhờ họ ngửi thấy mùi quá hôi thối.

08:14 PM

Nhạc Trịnh mà vẽ được ư?

TTO - Đưa nhạc Trịnh lên tranh - đó là một cuộc chơi đầy ngẫu hứng của nhóm họa sĩ ba miền vừa tụ hội về Huế chơi Festival, diễn ra chiều 26-4 tại quán cafe Nốt Trịnh, trên đường Trịnh Công Sơn, bên bờ sông Hương.

08:00 PM

Còn chị còn em: Tình thương và hòa giải

TTO - Sự khác biệt nào đủ lớn để chị em sinh đôi ngay cả khi tình cờ gặp lại nhau sau hơn 70 năm xa cách không mừng mừng tủi tủi cho ngày hội ngộ, mà kiên quyết không thể hòa hợp?

07:53 PM

Đêm trắng trước thượng đỉnh liên Triều 2007

TTO - Cố tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun (1946-2009) từng tiết lộ ông gần như mất ngủ trong đêm đầu tiên sang Bình Nhưỡng dự thượng đỉnh liên Triều lần hai năm 2007.

07:49 PM

Đường Nguyễn Trãi trở thành Phố thời trang

TTO - Tối 26-4, Phố thời trang đã chính thức ra mắt tại quận 5, TP.HCM. Theo đó, Phố Thời trang có chiều dài gần 2 km, bắt đầu từ đường Nguyễn Văn Cừ đến giao lộ Trần Phú - Nguyễn Duy Dương.