Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đào rừng xuống phố

09/01/2020 09:31 GMT+7

TTO - Hàng ngàn cành đào rừng có giá bán dao động từ 600.000 đến 3,5 triệu đồng đang được bày bán khắp những con phố - chợ hoa tết tại Hà Nội như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Tố Hữu... phục vụ thú chơi đào tết của người Hà thành.

Đào rừng xuống phố - Ảnh 1.

Hàng ngàn cành đào rừng được bày bán trên vỉa hè các tuyến phố tại Hà Nội - Ảnh: B.NGỌC

Những con phố - chợ hoa tết này gắn liền với các địa danh trồng đào tết truyền thống Nhật Tân, La Cả một thời của Hà Nội. Thú chơi đào tết có từ xa xưa nhưng chơi đào rừng ngày tết chỉ phổ biến thời gian gần đây.

Chị Phạm Thị Tươi, một chủ bán đào rừng trên phố Lạc Long Quân, cho biết những cành đào rừng bày bán trên phố được mua gom từ nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái… Đào rừng hầu hết là đào phai, bông to, bung nở đều, lâu tàn nên những người chơi kỹ tính rất ưa chuộng.

Những ai đã chơi quen đào rừng sẽ ít khi quay lại chơi đào vườn. Cành đào rừng luôn có vẻ sần sùi, mốc xanh đặc trưng mà đào vườn không có. Theo chị Tươi, do vào đầu vụ đào tết nên đào rừng chưa về nhiều, khoảng ngoài 20 tháng chạp đào rừng sẽ được chở về phố nhiều hơn, mua bán cũng tấp nập hơn.

Trên đường Tố Hữu - một phố hoa tết khác của Hà Nội, hàng ngàn cành đào rừng cũng được bày bán trên hè phố. Anh Nguyễn Văn Nam - một chủ bán đào - cho hay các cành đào rừng được anh mua gom từ những người dân tộc ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Giá bán đào rừng tùy theo cành to hay nhỏ, thế của từng cành đào và lượng hoa của mỗi cành.

"Năm nay ấm hơn, đào rừng về phố cũng nhiều hơn nên giá bán rẻ hơn, từ 600.000 đến 3,5 triệu đồng/cành" - anh Nam nói, đồng thời cho biết những cành đào rừng có thế đặc biệt, nhiều hoa và lộc sẽ được bán với giá cao hơn, tới cả chục triệu đồng/cành.

Ông Nguyễn Văn Thanh, một người nhiều năm chơi đào rừng, khẳng định thú chơi đào rừng chỉ hợp với những gia đình có không gian rộng bởi đào rừng thường có tán lớn, cần một không gian đủ lớn để ngắm hoa. Một cành đào rừng đẹp có cả hoa, lộc và quả. Cũng theo ông Thanh, khác với đào trồng tại vườn chỉ chơi được vài ngày tết là tàn, một cành đào rừng có thể chơi cả tháng, qua rằm tháng giêng vẫn chơi được.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán đào tết năm nay không có nhiều biến động so với cùng thời điểm này năm trước, ngoại trừ những cây đào đặc biệt như đào thất thốn có giá cho thuê cả chục triệu đồng.

​Đào rừng Sa Pa xuống phố ​Đào rừng Sa Pa xuống phố

TTO - Dù thời tiết những ngày này giá lạnh, người dân Sa Pa vẫn nhộn nhịp đưa những cành đào rừng xuống phố, về xuôi, góp thêm hương sắc cho ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận