Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Đảo quốc Cyprus tước 'hộ chiếu vàng' của 7 người

05/09/2020 17:52 GMT+7

TTO - Tổng thống Cyprus cho biết họ sẽ bắt đầu tước quyền công dân của 7 người vì vi phạm các điều khoản trong chương trình đầu tư lấy 'hộ chiếu vàng' của đảo quốc này.

Đảo quốc Cyprus tước hộ chiếu vàng của 7 người - Ảnh 1.

Đài Al Jazeera đã đăng loạt bài điều tra về chương trình mua "hộ chiếu vàng" của Cyprus - Nguồn: Al Jazeera

Đài Al Jazeera ngày 4-9 đưa tin Cyprus cho biết sẽ tước "hộ chiếu vàng" của 7 người đã mua theo chương trình đầu tư lấy quốc tịch của quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này.

Động thái này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Đài Al Jazeera công bố Hồ sơ Cyprus (The Cyprus Papers), một kho tài liệu bị rò rỉ cho thấy Cyprus đã bán hộ chiếu cho cả những tên tội phạm bị kết án, những kẻ trốn tránh pháp luật và những người được coi là có nguy cơ tham nhũng cao.

Tổng thống Nicos Anastasiades của Cyprus nói với Hãng tin AFP hôm 4-9 rằng một ủy ban đặc biệt trước đó bắt đầu điều tra 30 người đã mua những hộ chiếu như trên để xem liệu có "bất kỳ vi phạm nào đối với tiêu chuẩn của chúng tôi" hay không.

"Dường như 7 trong số 30 người này sẽ bị tước quyền công dân Cyprus" - ông Anastasiades cho biết nhưng không tiết lộ danh tính của họ.

Tổng thống Cyprus nói rằng trước đây "đã có một số thiếu sót trong chương trình đầu tư lấy hộ chiếu, và đó là lý do chúng tôi đã áp dụng nhiều bước để đưa ra các cơ chế quản lý hiệu quả hơn”.

Tuy nhiên, Đài Al Jazeera đặt câu hỏi liệu đây thật sự là động thái mới của nhà chức trách Cyprus hay chỉ là sự lặp lại những gì đã được công bố trước đây.

Vì hồi cuối năm 2019, chính phủ Cyprus từng nói có 30 người đang bị điều tra và phải đối mặt với nguy cơ bị tước quyền công dân.

Trong số 30 cái tên này, có tên của 9 nhà đầu tư và 16 người thân đã được tiết lộ trong các báo cáo, còn 5 người còn lại không được nêu tên. Tuy nhiên, không có cái tên nào trong số những cái tên được tiết lộ này nằm trong Hồ sơ Cyprus.

Tháng 5-2019, Bộ Nội vụ Cyprus cho biết đã "bắt đầu các thủ tục tước quyền công dân" đối với 11 nhà đầu tư và người thân của họ. Do đó, thông báo ngày 4-9 của Cyprus về việc có 7 cá nhân bị tước hộ chiếu cho thấy có thể chính phủ Cyprus đang hành động nhẹ tay hơn so với cam kết ban đầu.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai trong số những người có tên trong Hồ sơ Cyprus nằm trong số ít người bị mất "hộ chiếu vàng" hay không.

Bài điều tra của Đài Al-Jazeera vừa qua cho biết Hồ sơ Cyprus đã thu thập được 1.471 đơn đăng ký đầu tư nhập tịch, có tên của 2.544 người đã nhận được hộ chiếu Cyprus trong giai đoạn từ cuối năm 2017 tới cuối năm 2019.

Theo các tài liệu, gần một nửa các đơn đăng ký đầu tư nhập tịch xuất phát từ Nga. Để có được hộ chiếu Cyprus, người có nhu cầu sẽ đóng khoảng 2,5 triệu USD và hầu hết dạng đầu tư này sẽ đổ vào lĩnh vực bất động sản.

Có quốc tịch Cyprus đồng nghĩa trở thành công dân Liên minh châu Âu (EU), do Cyprus là thành viên EU từ năm 2004. Việc trở thành công dân EU sẽ giúp người mua hộ chiếu thuận tiện hơn trong di chuyển tự do, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng tại EU.

Sau Sau 'Hồ sơ Cyprus', quan chức EU muốn hủy chương trình đầu tư thị thực toàn châu Âu

TTO - Ông Didier Reynders, Ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu, xác nhận khối này đang cân nhắc tiến hành các động thái pháp lý chống lại Cyprus. Ông kêu gọi EU thay đổi nhưng nhấn mạnh bản thân muốn tất cả chương trình đầu tư quốc tịch chấm dứt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận