Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Sau 'Hồ sơ Cyprus', quan chức EU muốn hủy chương trình đầu tư thị thực toàn châu Âu

28/08/2020 09:04 GMT+7

TTO - Ông Didier Reynders, Ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu, xác nhận khối này đang cân nhắc tiến hành các động thái pháp lý chống lại Cyprus. Ông kêu gọi EU thay đổi nhưng nhấn mạnh bản thân muốn tất cả chương trình đầu tư quốc tịch chấm dứt.

Sau Hồ sơ Cyprus, quan chức EU muốn hủy chương trình đầu tư thị thực toàn châu Âu - Ảnh 1.

Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders - Ảnh: AFP

Trao đổi với Al Jazeera ngày 27-8, ông Reynders nhấn mạnh bản thân ông muốn chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus bị bãi bỏ hoàn toàn, đồng thời tiết lộ khối này đang xem xét khả năng tiến hành các động thái pháp lý chống lại Cyprus.

Ông Reynders cũng kêu gọi những thay đổi trên khắp EU đối với các chương trình đầu tư quốc tịch hiện có và nhấn mạnh cũng giống như Cyprus, ông muốn loại bỏ hoàn toàn các chương trình này.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi đài Al Jazeera công bố loạt điều tra về "Chương trình đầu tư Cyprus", trong đó các cá nhân nước ngoài chỉ cần bỏ ra 2 triệu euro (2,5 triệu USD) là có thể sở hữu hộ chiếu EU do Cyprus cấp.

EU đã nhiều lần kêu gọi Cyprus ngừng chương trình "mua bán quốc tịch" gây tranh cãi và khắc phục những khoảng trống khiến chương trình bị lợi dụng. Cyprus đã tiến hành một số thay đổi nhưng dường như vẫn chưa đủ để khiến EU hài lòng.

Theo ông Reynders, trong khi EU cần hành động, Cyprus cũng phải chịu trách nhiệm và cho thấy thiện chí muốn giải quyết vấn đề với khối.

"Chắc chắn phải có một cuộc điều tra cấp quốc gia bắt đầu từ hệ thống tư pháp. Nhiệm vụ của Cyprus là phải phân tích mọi thứ và nếu có thể sẽ tiến hành thu hồi quốc tịch", ông Reynders nêu quan điểm.

"Chúng tôi muốn có thông tin rõ ràng về những người xin cấp quốc tịch với sự trao đổi thông tin giữa các nước thông qua Europol và các tổ chức khác ở cấp độ châu Âu", ủy viên EU kêu gọi tăng cường chia sẻ thông tin.

Điều tra của đài Al Jazeera cho thấy đã có 1.500 hồ sơ xin đầu tư quốc tịch Cyprus từ năm 2017 đến 2019. Trong số 2.400 cá nhân nước ngoài nộp đơn xin hộ chiếu, Cyprus đã bỏ qua việc thẩm định hàng chục trường hợp là quan chức nước ngoài có vấn đề, cá nhân đã bị kết án hoặc trốn thuế.

Ngày 26-8, chính phủ Cyprus đã đáp trả điều tra của Al Jazeera, gọi loạt bài này là "tuyên truyền, không phải báo chí".

"Tất cả những người được đề cập trong điều tra Al Jazeera, những người mà chúng tôi sẽ tránh nêu tên vì những lý do rõ ràng, tại thời điểm nộp đơn đều đáp ứng các tiêu chí và không có tiền án tiền sự ở quốc gia gốc hoặc quốc gia thường trú" Bộ trưởng Nội vụ Cyprus Nicos Nouris nhấn mạnh.

Những ai thích mua Những ai thích mua 'hộ chiếu vàng' của Cyprus, vì sao?

TTO - Tài liệu từ bài điều tra của Đài Al-Jazeera (Qatar) cho thấy chỉ trong hai năm, khoảng 1.000 người giàu có ở Nga đã mua 'hộ chiếu vàng' để trở thành công dân Cyprus.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận