26/09/2023 23:47 GMT+7

Đạo diễn Vũ Thành Vinh tiếc vì yêu sách hơi bị trễ

Tâm sự trong buổi ra mắt sách mới 'Hạnh phúc từng giây', đạo diễn Vũ Thành Vinh bày tỏ tiếc nuối vì sinh ra ở vùng quê xa xôi, việc tiếp cận sách quá khó khăn nên anh chỉ bắt đầu đọc một cuốn sách trọn vẹn khi vào đại học.

Các nghệ sĩ chúc mừng Vũ Thành Vinh ra mắt sách mới chiều 26-9. Từ trái qua: Diễn viên Hiếu Nguyễn, đạo diễn Đào Bá Sơn, đạo diễn Vũ Thành Vinh và ca sĩ Nguyễn Phi Hùng - Ảnh: LINH ĐOAN

Các nghệ sĩ chúc mừng Vũ Thành Vinh ra mắt sách mới chiều 26-9. Từ trái qua: Diễn viên Hiếu Nguyễn, đạo diễn Đào Bá Sơn, đạo diễn Vũ Thành Vinh và ca sĩ Nguyễn Phi Hùng - Ảnh: LINH ĐOAN

Vũ Thành Vinh nói đọc sách giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều. Đặc biệt trong vai trò một người đạo diễn, sản xuất nhiều chương trình truyền hình như Vũ Thành Vinh thì có khi những gì giá trị nhất nằm trong trang sách mà mình không biết.

Và anh kết luận việc đọc sách quá có lợi.

Viết sách để ca ngợi vẻ đẹp của hạnh phúc

Cách đây 6 năm (năm 2017) Vũ Thành Vinh đã đối diện với trận bệnh thập tử nhất sinh với tiên lượng cực xấu. Rồi như có phép màu, anh vượt qua được biến cố và hồi phục một cách thần kỳ.

Vũ Thành Vinh chia sẻ việc ra mắt sách là để anh bày tỏ lòng biết ơn với cuộc đời. Đặc biệt cuộc đời có nhiều điều thần kỳ như anh từng trải qua - Ảnh: LINH ĐOAN

Vũ Thành Vinh chia sẻ việc ra mắt sách là để anh bày tỏ lòng biết ơn với cuộc đời. Đặc biệt cuộc đời có nhiều điều thần kỳ như anh từng trải qua - Ảnh: LINH ĐOAN

Sau trận bệnh đó anh dành một năm để viết quyển sách Sự sống giá bao nhiêu?. Và cho đến nay quyển sách đã bán được gần 20.000 bản.

Vũ Thành Vinh xúc động nói: "Khi đó tôi vừa trải qua sự chết, đối diện sự chết nhưng lập tức tôi nỗ lực viết sách để ca ngợi sự sống. Và ngày hôm nay, tôi đứng ở đây để ca ngợi vẻ đẹp của hạnh phúc, với tác phẩm mới nhất Hạnh phúc từng giây".

Quyển Hạnh phúc từng giây do Saigonbooks phối hợp với Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành. Sách dày hơn 200 trang với 52 câu chuyện.

Theo tác giả "tính toán", số 52 ứng với 52 tuần trong một năm. Để đọc hết quyển sách này, mỗi tuần độc giả chỉ cần đọc một câu chuyện khoảng ba trang giấy.

Tựa mỗi câu chuyện cực ngắn, chỉ có một chữ. Là Giây, Đầu, Cuối, Tâm, An, Lặng, Thinh, Biết, Ơn, Ngắm, Thiền

Vũ Thành Vinh vốn là đạo diễn nên với anh ngôn ngữ hình ảnh là cô đọng, không cần nói nhiều. Vì vậy, anh đặt cho mỗi câu chuyện của mình một từ ngắn gọn để đem đến cho người đọc độ lắng, chậm lại để suy ngẫm.

Tận cùng chính là hạnh phúc của tâm hồn

Vũ Thành Vinh cho biết là nhà sản xuất, anh hoàn toàn có thể làm những chương trình truyền hình nói về sự sống, hạnh phúc. Tuy nhiên, anh chọn viết sách vì sách có những giá trị của nó. Có những trải nghiệm mà chỉ có đọc chúng ta mới thấy được giá trị hạnh phúc.

Năm năm anh cần mẫn viết từng chút một. Viết là công việc nhọc nhằn nhưng nhiều khi anh cảm nhận viết là để cho chính mình. Muốn viết một trang sách có khi phải đọc rất nhiều quyển sách khác. Và như thế với anh, là làm lợi cho bản thân.

Anh quan niệm cuộc đời ta là nhiều giây cộng lại. Thế nhưng đôi khi chúng ta lãng phí từng giây, hoặc có thể sử dụng giây đó làm đau, tổn thương người khác. Quá khứ đi qua nhưng vết thương thì còn ở lại.

Ai rồi cũng sẽ có ngày "tận thế" của riêng mình. Nên những giây phút còn được sống, được thở cần trân trọng và biến nó thành niềm vui, hạnh phúc.

Anh kết luận tận cùng của hạnh phúc chính là hạnh phúc trong tâm hồn, trong sự bình an.

Vì vậy có một câu từ quyển sách anh đã viết: "Hạnh phúc là khi tâm trí ta nhận ra vẻ đẹp có ở mọi nơi".

Chọn sống tích cực, vui vẻ chính là đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh ta.

Công ty liên kết xuất bản không phải chỉ là ‘lái sách’Công ty liên kết xuất bản không phải chỉ là ‘lái sách’

19 năm thực hiện mô hình liên kết xuất bản, tuy còn một số hạn chế cần khắc phục nhưng không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của các công ty làm liên kết xuất bản đối với sự phát triển vượt bậc của ngành xuất bản những năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên