Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

25/10/2020 10:12 GMT+7

TTO - Bộ sách gồm 4 quyển: Đường vào hát bội, Đường vào diễn xướng dân gian Nam Bộ, Đường vào đờn ca tài tử và Đường vào cải lương.

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca - Ảnh 1.

Bộ sách Lục tỉnh cầm ca - Ảnh: L.ĐOAN

Sáng 24-10 tại Đường sách TP.HCM, NXB Văn Hóa Văn Nghệ, nhóm Đối thoại văn hóa cộng đồng (CCD) và Công ty TNHH Vang vọng trống chầu đã giới thiệu đến công chúng bộ sách Lục tỉnh cầm ca.

Bộ sách được xuất bản với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Famlab (quỹ phim, nhạc và lưu trữ).

Bộ sách gồm 4 quyển: Đường vào hát bội, Đường vào diễn xướng dân gian Nam Bộ, Đường vào đờn ca tài tử Đường vào cải lương.

Ông Phan Khắc Huy - người trong nhóm tác giả Lục tỉnh cầm ca - chia sẻ: "Người ta nói có thực trạng người trẻ không yêu thích nghệ thuật truyền thống dân tộc, nhưng thực tế là có những bạn trẻ không biết đến sự tồn tại của các loại hình đó".

Vì lý do đó nên từ sự gợi ý của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng mà nhóm CCD đã khởi động dự án Diễn xướng Nam Bộ, tái hiện bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng, sân khấu hóa chất liệu âm nhạc - nghệ thuật dân tộc với góc nhìn đương đại từ cuối năm 2017.

Từ kết quả những buổi diễn trên sân khấu đó, CCD tiếp tục thực hiện dự án Thư viện diễn xướng Nam Bộ lục tỉnh cầm ca, bộ 4 quyển sách kể trên là một trong những hoạt động của thư viện.

Nhóm tác giả đã dựa trên những tư liệu đáng tin cậy của nhiều nhà nghiên cứu, có góp thêm ý kiến của những nghệ nhân, nghệ sĩ như Đinh Bằng Phi, Ngọc Khanh, Sáu Hưng… trình bày thành những quyển sách nhỏ gọn như quyển sổ tay.

Qua mỗi quyển, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu nhanh những thuật ngữ, lịch sử hình thành, cấu trúc của loại hình nghệ thuật, hình thức trình diễn, ý nghĩa…, có cả hình thức quét QR code để người xem có thể thưởng thức được hình ảnh, âm thanh, video tức thì của loại hình nghệ thuật đó.

Ra mắt bộ sách Việt Nam danh tác Ra mắt bộ sách Việt Nam danh tác

TTO - Buổi giới thiệu bộ sách Việt Nam danh tác sẽ diễn ra vào 18g ngày 17-12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận