23/06/2019 17:05 GMT+7

Đảo chính tại Ethiopia, tham mưu trưởng quân đội bị bắn chết

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Thống đốc bang Amhara (Ethiopia), ông Ambachew Mekonnen, bị bắn chết tại văn phòng, trong khi tham mưu trưởng quân đội Seare Mekonnen bị vệ sĩ sát hại.

Đảo chính tại Ethiopia, tham mưu trưởng quân đội bị bắn chết - Ảnh 1.

Ông Ambachew Mekonnen, thống đốc bang Amhara (Ethiopia) - Ảnh: NEWS18.COM

Trong bản tin phát ngày 23-6, truyền hình quốc gia Ethiopia thông báo ông Seare Mekonnen - tham mưu trưởng quân đội, bị bắn chết cùng ít nhất ba quan chức cấp cao khác trong vụ đảo chính ngày 22-6.

Trong ngày 22-6, tư lệnh Asamnew Tsige được biết là người cầm đầu cuộc đảo chính nêu trên.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Ethiopia, bà Billene Seyoum nói với phóng viên rằng: đội quân của Tsige xông vào một cuộc họp hôm 22-6 và bắn chết thống đốc Ambachew cùng trợ lý Ezez Wasie. Khi ấy họ đang họp với các quan chức liên bang.

Vài tiếng đồng hồ sau, một nhân vật cấp cao khác mang họ Mekonnen là tham mưu trưởng Seare Mekonnen cũng bị bắn chết tại nhà riêng. Đây là vụ tấn công riêng biệt nhưng có dấu hiệu liên kết với vụ Ambachew trước đó. Và kẻ nổ súng được xác định chính là vệ sĩ riêng của ông Seare.

Bà Billene Seyoum nói thêm rằng một tư lệnh về hưu khi ấy đang thăm ông Seare cũng bị bắn chết.

Những vụ sát hại này tiếp tục cho thấy thách thức vô cùng lớn của chính quyền Thủ tướng Abiy Ahmed.

Hiện ông Ahmed vẫn vấp phải sức ép từ những nhân vật cực đoan tại các bang, bao gồm Amhara, một điểm nóng về bạo lực sắc tộc ở Ethiopia. Quốc gia có dân số 100 triệu người này đã chật vật chiến đấu với tình trạng bạo lực, vốn dĩ khiến khoảng 2,4 triệu người mất nhà cửa, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Đài Al Jazeera dẫn ý kiến giới phân tích cho rằng Thủ tướng Abiy Ahmed phải giải quyết những xung đột leo thang bất ngờ, mà chủ yếu xuất phát từ những ý tưởng cải cách của ông.

Riêng ở Amhara, người dân và những nhân vật chủ nghĩa dân tộc cực đoan cho rằng họ đang bị gạt ra ngoài lề. Các thành phần cực đoan trong khi đó khai thác triệt để yếu tố này để tạo cảm giác bất bình và thúc đẩy phong trào dân tộc, theo Awol Allo, giảng viên luật tại Đại học Keele.

Quân đội Trung Quốc bị tố xâm nhập căn cứ Mỹ ở châu Phi Quân đội Trung Quốc bị tố xâm nhập căn cứ Mỹ ở châu Phi

TTO - Các lực lượng quân sự Mỹ tại châu Phi tiếp tục cáo buộc quân đội Trung Quốc quấy rối các phi công của họ và thậm chí tìm cách xâm nhập vào căn cứ của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên