Đánh bom xe ở Damascus: 10 người thiệt mạng

HẢI MINH
HẢI MINH

TTO - Một vụ đánh bom xe khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 62 người bị thương ngày 25-7 ở ngoại ô thủ đô Syria Damascus.

* Syria tố cáo Mỹ hậu thuẫn khủng bố

qKVq0mhT.jpgPhóng to
Chính quyền Syria cáo buộc Mỹ vũ trang cho “khủng bố” ở nước này - Ảnh: jafrianews.com

Hãng tin nhà nước SANA nói quả bom phát nổ ở quảng trường al-Siyouf, quận Jaramanah. Chính quyền cáo buộc nhà nước Iraq và Sham, một nhóm vũ trang có liên hệ với Al Qaeda đã chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài hai năm chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, là thủ phạm.

Các vụ đánh bom từng xảy ra ở Jaramanah trước đó. Đây là một quận có thành phần tôn giáo phức tạp với những vùng ủng hộ và phản đối ông Assad đan cài vào nhau, nhưng hiện do quân đội chính phủ kiểm soát.

Quân đội Syria đã đẩy lui quân nổi dậy trong vài tuần qua và bảo đảm an ninh tương đối cho thủ đô khi các lực lượng nổi dậy bị đẩy ra những vùng ngoại ô, nhưng các lực lượng chống đối vẫn dùng đạn pháo và đánh bom xe để tấn công những vùng do chính phủ kiểm soát.

Liên Hiệp Quốc ước tính gần 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Trong một diễn biến khác, trang chủ của Đài truyền hình quốc gia Syria syriaonline.sy, dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này ngày 25-7 nói quyết định của Mỹ vũ trang cho “các nhóm khủng bố” ở Syria cho thấy vai trò rõ ràng của Washington trong việc làm bùng phát và nghiêm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cũng nói Mỹ đã không trung thực và “áp dụng hai tiêu chuẩn” khi ngoài miệng thì nói muốn tìm giải pháp chính trị, nhưng khi hành động lại vũ trang cho lực lượng nổi dậy.

“Sự thực về ý định của Mỹ đã lộ rõ với tất cả mọi người khi họ tìm cách kích động và kéo dài bạo lực và chủ nghĩa khủng bố ở Syria để gây ra bất ổn trong vùng nhằm phục vụ những mục tiêu hiếu chiến của Israel”, tuyên bố từ Syria nói.

Tuyên bố chỉ ra kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát, Mỹ đã không ngừng vũ trang cho “những kẻ khủng bố… khi chúng tiến hành những hành động tội ác nhắm vào người dân và cơ sở hạ tầng Syria”.

HẢI MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất