Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Đánh bắt không phép ở biển nước ngoài có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng

17/05/2019 21:15 GMT+7

TTO - Mức phạt tiền đối với chủ tàu cá loại lớn khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác mà không có giấy phép là từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

Cụ thể, theo quy định tại nghị định 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản vừa được Chính phủ ban hành, chủ tàu cá sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên, khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn, hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn, sẽ bị phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với chủ tàu cá sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam. Tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn cũng bị phạt ở mức này.

Các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m mà vi phạm khai thác không phép như trên thì chủ tàu cá sẽ chịu mức phạt tiền từ 300 triệu đến 700 triệu đồng.

Các hành vi khác cũng có thể bị phạt tiền ở mức này là không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, không ghi nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản, che giấu, giả mạo hoặc hủy chứng cứ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản quá hạn mức do tổ chức nghề cá khu vực cấp phép... Cũng như các trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Bên cạnh phạt tiền, chủ tàu cá vi phạm còn có thể bị tịch thu thủy sản khai thác, chuyển tải trái phép, tịch thu tàu cá, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 6-12 tháng… Chủ tàu cá sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác.

Đối với các tàu cá khai thác thủy sản trong khu vực cấm khai thác hoặc khu vực cấm khai thác có thời hạn, mức phạt lớn nhất theo Nghị định này là 50 triệu đồng. Chủ tàu cá vi phạm bị buộc phải thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng, chuyển giao số thủy sản thuộc loại nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 5-7 tới.

Việt Nam Việt Nam 'quan ngại sâu sắc' về việc Indonesia đánh chìm 38 tàu cá

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận