22/04/2019 13:26 GMT+7

Kiên quyết không cho tàu cá không gắn định vị xuất biển

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO- Đó là chỉ đạo của ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để kiểm soát và chấm dứt tình trạng tàu cá sang vùng biển nước bạn đắnh bắt hải sản. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 11 tàu cá của tỉnh này bị Indonesia truy đuổi, bắt giữ

Kiên quyết không cho tàu cá không gắn định vị xuất biển - Ảnh 1.

Xuống cá ở cảng Cát Lỡ, phường 11, TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 22-4, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, có 11 tàu cá/80 thuyền viên của tỉnh này bị Indonesia truy đuổi, bắt giữ. Ngoài ra, lực lượng chức năng của VN cũng phát hiện hàng chục tàu cá của tỉnh này sang vùng biển nước bạn đánh cá, trong đó có trường hợp nghi gắn biển số giả.

Trong khi đó, việc quản lý tàu cá, sản lượng cá vẫn còn nhiều bất cập. Đến nay tỉnh này mới có 766/2.809 tàu cá dài từ 15m đến hơn 24m lắp thiết bị giám sát hành trình. Dữ liệu quản lý tàu cá chưa được chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan chức năng. 

Kiên quyết không cho tàu cá không gắn định vị xuất biển - Ảnh 2.

Tàu cá neo đậu ở một cảng cá tại Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Đáng chú ý, theo các ngành chức năng, ngư dân cố tình vi phạm đã dùng nhiều cách để tránh bị phát hiện như tắt định vị, sang vùng biển nước bạn đánh bắt ban đêm, chủ tàu đổ lỗi cho thuyền trưởng. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị đánh giá lại nguồn lợi thủy sản của tỉnh để từ đó ban hành quy định hạn ngạch cấp phép khai thác hải sản, bổ sung các ngành nghề, các loài cấm khai thác. Đồng thời thành lập lực lượng kiểm ngư chuyên ngành của tỉnh này. 

Ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định việc ngư dân của tỉnh này sang xâm phạm vùng biển nước bạn, đánh bắt hải sản và bị EU rút "thẻ vàng" làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của quốc gia, của cả nước chứ không gì của ngư dân tỉnh nhà. Do đó, yêu cầu các ngành kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, dứt khoát không để tàu cá chưa gắn định vị xuất bến. Đối với những tàu cá có gắn định vị nhưng tắt, nếu không có lý do chính đáng cũng kiên quyết tạm đình chỉ.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên