25/09/2017 10:20 GMT+7

Đang xác minh vụ Philippines bắn tàu cá Phú Yên, 2 người chết

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan chức năng Philippines để xác minh thông tin Cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá Phú Yên làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Đang xác minh vụ Philippines bắn tàu cá Phú Yên, 2 người chết - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ở Philippines về nước ngày 2-11-2016 - Ảnh: AP


Theo đó, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết nhận được thông tin trên vào ngày 23-9 và đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines xác minh thông tin, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Manila, phía Philippines cho biết tàu cá PY 96173 TS của Phú Yên hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines từ 20h30 ngày 22-9 đến 1hngày 23-9 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi.

Lực lượng cảnh sát biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu tàu lực lượng Cảnh sát biển Philippines.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ và yêu cầu phía Philippines điều tra vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

Chiều 24-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Trước đó, ngày 24-9, bên lề phiên họp khóa 72 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, trong trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra vụ việc.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên