29/05/2024 17:29 GMT+7

Đang ở quận 3 nhưng trang web tuyển sinh 'đẩy về' quận 10 học, làm sao?

Gia đình thường trú ở quận 3, TP.HCM nhưng trang web tuyển sinh lại 'đẩy về' quận 10, phải làm sao để con vào lớp 6 ở quận 3?

Học sinh tập nề nếp trong ngày tựu trường năm học 2023-2024 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh tập nề nếp trong ngày tựu trường năm học 2023-2024 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Có con năm nay đăng ký tuyển sinh vào lớp 6, chị H. - ngụ quận 3, TP.HCM - thắc mắc: Tôi có hộ khẩu thường trú quận 3 và con cũng học quận 3 mấy năm nay. Thế nhưng trên trang tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của TP.HCM vẫn lưu địa chỉ cũ quận 10 và phân tuyến tuyển sinh lớp 6 của con tôi là ở quận 10.

Khi tôi chọn để đăng ký cho con vào trường THCS ở quận 3 thì trang web cảnh báo là có thể không nhận nếu trường đủ chỉ tiêu. Trong khi đó tôi không thể sửa thông tin cư trú trên trang web tuyển sinh. Trường hợp này tôi phải làm sao?

- Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trả lời:

Trường hợp này có thể cha mẹ học sinh chưa hoàn tất thủ tục khai báo lại thủ tục dân cư đúng quy định. Nếu thực sự gia đình đã chuyển về sống ở quận 3 thì cha mẹ học sinh phải liên hệ công an phường nơi quận 10 hủy kết quả cư trú tại quận 10 để sang quận 3 đăng ký tại nơi ở mới để cho con học đúng nơi đang ở.

Dữ liệu của học sinh này vẫn hiện lên ở quận 10, tức là gia đình chưa cắt nơi cư trú tại quận 10. Cha mẹ học sinh cần phải khai báo lại nơi ở cho chính xác với công an để công an cho giấy điều chỉnh.

Ngành giáo dục không thực hiện được việc thay đổi nơi cư trú của học sinh, mà chỉ dựa vào mã định danh của học sinh khi xác thực dữ liệu. Dữ liệu được cập nhật trên phần mềm tuyển sinh sẽ xác thực theo dữ liệu dân cư quốc gia.

Trong trường hợp học sinh đã học ở quận 3 từ lâu, có quá trình học lâu dài tại quận 3 nhưng nhà ở quận 10 và hiện vẫn muốn học ở quận 3 thì phụ huynh phải chờ tới đợt xét tuyển thứ 2 để đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con.

Bên cạnh đó, những học sinh dọn nhà từ quận này qua quận kia và vẫn giữ địa chỉ tại quận cũ thì sẽ không được giải quyết chỗ học trong đợt 1, mà chờ tới đợt 2.

Ngành giáo dục xét tuyển sinh đầu cấp theo thứ tự ưu tiên. Ưu tiên một sẽ là giải quyết chỗ học cho những học sinh thường trú (thường trú này phải khớp với nơi cư trú hiện tại) tại địa phương. Giải quyết xong đợt 1 tuyển sinh đầu cấp thì tới đợt 2. Học sinh học nhiều năm ở địa phương đó sẽ là ưu tiên giải quyết đợt 2 trong tuyển sinh đầu cấp.

Phụ huynh cần tham khảo những quy định nào khi đăng ký tuyển sinh lớp 1, lớp 6?

1. Tham khảo quy định tuyển sinh của quận/huyện đăng ký tuyển sinh cho học sinh.

2. Tham khảo thông tin tuyển sinh của trường theo quận/huyện đăng ký tuyển sinh.

3. Đọc kỹ hướng dẫn chi tiết trước khi thực hiện đăng ký tuyển sinh cho học sinh.

TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 theo nơi ở sao cho suôn sẻ?TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 theo nơi ở sao cho suôn sẻ?

Ngành giáo dục TP.HCM đang đứng trước năm bản lề của việc tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 với tiêu chí chính: nơi ở thực tế của học sinh, không phải theo nơi đăng ký thường trú hay chỗ học ở bậc học trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên