21/03/2021 10:37 GMT+7

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh về kỹ thuật quan trọng, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh nhắn nhủ thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

TS Phạm Tấn Hạ giao lưu định hướng nghề nghiệp cho các học sinh tại Giồng Riềng, Kiên Giang - Ảnh: CHÍ CÔNG

Khoảng 1.000 học sinh đã có mặt tại Trường THPT Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) trong sáng nay 21-3 để tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Sở GD-ĐT Kiên Giang phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng nay góp phần đưa thông tin quan trọng đến từng học sinh, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và đồng thời mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cho học sinh”.

Ông Huỳnh Văn Thái Quỳnh – phó chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng, Kiên Giang

Chú ý các mốc thời gian

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì? - Ảnh 4.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh trong buổi tư vấn sáng 21-3 - Ảnh: CHÍ CÔNG

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giống như năm trước, nhưng có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật. 

Năm nay thí sinh được chọn 2 hình thức khi đăng ký xét tuyển trực tiếp và trực tuyến. Thí sinh đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình mong muốn.

Về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thầy Hùng lưu ý: "Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học sẽ công bố điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Do đó, các em cần chú ý nếu điểm thi của mình thấp hơn mức điểm sàn này sẽ không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển. Thí sinh được điều chỉnh 3 lần bằng hình thức trực tuyến trong thời gian quy định".

Sau khi trúng tuyển, thí sinh cần xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách chỉ gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, trong thời hạn do nhà trường quy định.

Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và các trường được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Sắp xếp nguyện vọng theo sở thích

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì? - Ảnh 5.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng tư vấn cho học sinh sáng 21-3 - Ảnh: CHÍ CÔNG

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lưu ý thêm: "Khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) vào do Bộ GD-ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và điểm sàn do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng".

"Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số nguyện vọng các em đã đăng ký.

Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em hãy lựa chọn những nguyện vọng mong muốn ưu tiên xếp lên trên hết để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất", thầy Dũng lưu ý thêm.

Nhiều học sinh quan tâm nhiều đến phương thức xét tuyển học bạ. Một nam sinh Trường THPT&THCS Thạnh Lộc thắc mắc: "Em thấy phương thức xét tuyển học bạ mỗi trường xét tuyển mỗi cách khác nhau, làm sao để đăng ký cho đúng?".

Giải đáp thắc mắc này, ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), lưu ý: "Đúng như em nói, đối với xét học bạ hiện nay các trường có quy định rất khác nhau. Riêng với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM ưu tiên xét tuyển học bạ học sinh trường chuyên trong tốp 200.

Nếu không phải học sinh trường chuyên thì sẽ không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào các trường này. Trong khi các trường khác không phân biệt học sinh của trường nào".

PGS.TS Bùi Hoài Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), căn dặn thí sinh cần chú ý các tổ hợp môn xét tuyển. 

"Các em cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường công bố để biết rõ các phương thức xét tuyển. Với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, có trường xét nhiều tổ hợp môn khác nhau cho 1 tổ hợp, do đó các em cần dựa vào điểm thi từng tổ hợp môn của mình, chọn tổ hợp có điểm cao nhất đăng ký để có cơ hội trúng tuyển cao hơn".

Nên tận dụng nhiều phương thức xét tuyển

"Hiện nay các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Để có nhiều cơ hội trúng tuyển đại học, các em nên tận dụng hết phương thức này. Vì khi đăng ký xét tuyển, thí sinh được chọn đồng thời nhiều phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển. Dù xét tuyển bằng phương thức nào cũng bình đẳng như nhau".

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn
(ĐH Quốc gia TP.HCM)

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì? - Ảnh 7.
ĐH Quốc gia TP.HCM công bố các điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM công bố các điểm thi đánh giá năng lực

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2021 sẽ diễn ra sáng 28-3, có gần 74.000 thí sinh đăng ký dự thi.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên