16/03/2023 12:03 GMT+7

Dâng hương tưởng niệm 504 thường dân bị thảm sát ở Sơn Mỹ 55 năm trước

55 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ, mọi người thành kính tưởng niệm nhắc nhở nhau về giá trị của hòa bình. Năm nay cũng là lễ tưởng niệm đặc biệt khi ông Ronald Haeberle, tác giả các bức ảnh vụ thảm sát, đồng ý cho khu chứng tích Sơn Mỹ trưng bày vô thời hạn.

Dâng hương tưởng niệm 504 thường dân bị thảm sát ở Sơn Mỹ 55 năm trước - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thắp hương tưởng vọng 504 thường dân vô tội bị sát hại 55 năm trước - Ảnh: T.L.

Sáng 16-3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), diễn ra lễ tưởng niệm 55 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ khiến 504 thường dân vô tội bị sát hại (16-3-1968 - 16-3-2023).

Tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, nói những người yêu hòa bình trong và ngoài nước thành kính tưởng vọng 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ bị thảm sát 55 năm trước.

Tròn 55 năm về trước, trong một buổi sáng yên bình tại làng Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), một trung đội lính lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát 504 thường dân vô tội nơi đây. Trong đó có 182 phụ nữ, 60 cụ già, 173 trẻ em và 189 trung niên.

Tại lễ tưởng niệm, trong âm vang của tiếng chuông, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài Sơn Mỹ, tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn 504 thường dân vô tội.

Dâng hương tưởng niệm 504 thường dân bị thảm sát ở Sơn Mỹ 55 năm trước - Ảnh 3.

Ông Ronald Haeberle - tác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ - trong lần trở lại chính nơi ông chụp bộ ảnh và trao đổi với truyền thông - Ảnh: TRẦN MAI

Tác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ đồng ý cho trưng bày

Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng có buổi làm việc với ông Ronald Haeberle - tác giả các bức ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ. Ông Ronald Haeberle đã đồng ý cho Khu chứng tích Sơn Mỹ được sử dụng và trưng bày vĩnh viễn những bức ảnh của mình liên quan vụ thảm sát.

Dâng hương tưởng niệm 504 thường dân bị thảm sát ở Sơn Mỹ 55 năm trước - Ảnh 4.

Bức ảnh nổi tiếng người anh che đạn cho em từ nay sẽ được chú thích bằng tiếng Anh "A young boy tries to shield his sister from bullets" và tiếng Việt là "Đứa bé trai cố che đạn cho em gái" theo yêu cầu của tác giả

Cùng với đó, những lùm xùm liên quan đến chú thích ảnh của bức ảnh "Anh che đạn cho em" cũng đã được tháo gỡ khi cả hai tìm được tiếng nói chung. Từ nay bức ảnh sẽ được chú thích theo yêu cầu của tác giả bằng tiếng Anh "A young boy tries to shield his sister from bullets" và tiếng Việt là "Đứa bé trai cố che đạn cho em gái".

Đối với các bức ảnh khác sẽ được chú thích như sau: Tất cả các bức ảnh màu sẽ được chú thích "Ảnh do Ronald Haeberle chụp, 1968 Ronald Haeberle, photograph by Ronald Haeberle"; các bức ảnh trắng đen được chú thích "Ảnh do Ronald Haeberle chụp, photograph by Ronald Haeberle".

Tác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ đồng ý cho khu chứng tích trưng bày ảnhTác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ đồng ý cho khu chứng tích trưng bày ảnh

Ông Ronald Haeberle, tác giả bộ ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ, đã đồng ý cho Khu chứng tích Sơn Mỹ trưng bày các bức ảnh của ông liên quan đến vụ thảm sát này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên