Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đảng đối lập lớn nhất Macedonia phản đối tên gọi mới của đất nước

24/06/2018 05:59 GMT+7

TTO - Hơn 1.000 người Macedonia đã xuống đường biểu tình vào tối ngày 23-6 để phản đối việc đổi tên nước theo thỏa thuận mới kí với Hi Lạp nhằm chấm dứt nhiều thế kỉ mâu thuẫn giữa đôi bên về tên gọi.

Tuần trước, ngoại trưởng hai nước Hi Lạp và Macedonia đã kí thỏa thuận mà theo đó, nước thành viên Liên bang Nam Tư cũ sẽ có tên mới là "Cộng Hòa Bắc Macedonia".

Thỏa thuận này mở đường cho Macedonia gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) và NATO tuy nhiên, nó không làm hài lòng những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Cuộc biểu tình tối thứ bảy do đảng đối lập lớn nhất ở Macedonia là VMRO-DPMNE tổ chức và là một cuộc biểu tình ôn hòa. Người biểu tình cầm những khẩu hiệu như: "Chúng tôi không muốn đổi tên nước", vẫy cờ Macedonia và yêu cầu chính quyền hủy bỏ thỏa thuận đã kí với Hi Lạp.

Đảng đối lập lớn nhất Macedonia phản đối tên gọi mới của đất nước - Ảnh 1.

Người ủng hộ của đảng đối lập VMRO-DPMNE tham gia cuộc biểu tình phản đối việc đổi tên Macedonia thành “Cộng Hòa Bắc Macedonia" - Ảnh: REUTERS

Macedonia tuyên bố độc lập năm 1991 nhưng nước láng giềng Hi Lạp không công nhận tên gọi của quốc gia này vì cho rằng Macedonia âm mưu thôn tính luôn một tỉnh của Hi Lạp cũng có tên là Macedonia và giá trị văn mình lâu đời của địa phương này. Từ đó đến nay, Hy Lạp đã chặn mọi nỗ lực của Macedonia trong việc gia nhập EU và NATO.

Theo thỏa thuận đã được kí kết, Macedonia phải sửa đổi hiến pháp và vấn đề đổi tên nước phải được người dân thông qua bằng một cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra vào mùa thu tới.

Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov cũng phản đối thỏa thuận. Ông từ chối ký thỏa thuận này dù nó đã được Quốc hội phê chuẩn hôm thứ Tư vừa qua.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận