Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đang điều trị tâm thần, trốn ra ngoài làm chủ đường dây vay nặng lãi 292%/năm

04/01/2022 21:11 GMT+7

TTO - Mặc dù đang trong thời gian bị áp dụng điều trị tâm thần bắt buộc tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, Kiều Văn Tiến đã bỏ trốn, điều hành đường dây cho vay nặng lãi 292%/năm.

Đang điều trị tâm thần, trốn ra ngoài làm chủ đường dây vay nặng lãi 292%/năm - Ảnh 1.

Nghi phạm Kiều Văn Tiến tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 4-1, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Kiều Văn Tiến (27 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, có 1 tiền án, 1 tiền sự) và Bùi Tiến Đạt (24 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo điều tra, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý bệnh nhân của Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, vào tháng 5-2021, Tiến (khi đó là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện) đã trốn ra ngoài.

Tiến sau đó điều hành "đàn em" cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) và thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh).

Tiến nhờ Bùi Tiến Đạt thuê phòng ở một chung cư ở quận Long Biên để tổ chức hoạt động "tín dụng đen", cho khách vay tiền, lấy lãi suất từ 5.000 - 8.000 đồng/triệu/ngày (tương đương mức lãi suất từ 182,5% đến 292%/năm), tùy theo từng khách vay.

Tiến đã thuê Bùi Tiến Đạt và 2 nam thanh niên khác, trả lương 5 - 10 triệu đồng/tháng cho 3 người này.

Tiến giao nhiệm vụ cho "nhân viên" thẩm định, làm thủ tục cho khách vay tiền, thu tiền gốc, tiền lãi của khách vay theo chỉ đạo, điều hành của mình.

Đến nay, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã làm rõ nhiều người vay tiền của nhóm Tiến với số tiền vay lên đến hàng tỉ đồng.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Bùi Tiến Đạt, cơ quan công an thu giữ vật chứng gồm 1 thanh đao, 3 giấy biên nhận tiền, 3 gói ma túy. Thu giữ của Kiều Văn Tiến 1 xe ôtô, 5 điện thoại di động, số tiền hơn 13 triệu đồng.

Cũng theo Công an Hà Nội, qua xác minh tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, ngày 20-9-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với phạm nhân Kiều Văn Tiến.

Ngày 25-9-2018, Trại giam số 6 - Cục C10 - Bộ Công an đã làm thủ tục bàn giao phạm nhân Kiều Văn Tiến cho Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để quản lý, điều trị.

Ngày 25-5-2021, Kiều Văn Tiến đã trốn khỏi Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 khi đang trong thời gian bắt buộc chữa bệnh. Trại giam số 6 đã cử tổ công tác phối hợp với Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để xác minh, truy tìm phạm nhân Tiến.

Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Cách chức giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương để Cách chức giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương để 'bay lắc' trong bệnh viện

TTO - Sáng nay 27-5, 2 tháng sau khi cơ quan công an phát hiện đường dây ma túy tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, Bộ Y tế đã có quyết định cách chức giám đốc bệnh viện này.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận