29/05/2021 07:07 GMT+7

Đang dịch COVID-19, vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM không xét tuyển lớp 10 mà lại thi?

H.HG.ghi
H.HG.ghi

TTO - Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM không xét tuyển vào lớp 10 mà tổ chức thi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp? Sở có giảm độ khó khi ra đề?... Phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay thắc mắc.

Đang dịch COVID-19, vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM không xét tuyển lớp 10 mà lại thi? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM ôn thi cho kỳ thi vào lớp 10 năm nay - Ảnh: NHƯ HÙNG

* Tôi và một số phụ huynh cùng trường con tôi thắc mắc tại sao Sở GD-ĐT TP.HCM không xét tuyển vào lớp 10 mà tổ chức thi trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay? (Nguyễn Hà Phúc - phụ huynh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM)

- Ông Lê Hoài Nam (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM): Kỳ thi lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi 114 trường THPT công lập của TP sẽ tuyển 67.989 học sinh. Như vậy năm nay sẽ có 15.335 học sinh rớt khỏi kỳ thi.

Nếu xét tuyển vào lớp 10 công lập thì sở và các trường phải có thời gian chuẩn bị. Trong khi đó, chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ - giáo viên - nhân viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 khóa ngày 2 và 3-6. Mọi thứ đã sẵn sàng và chỉ đợi đến ngày thi.

* Học sinh đi thi trong tình hình dịch bệnh phần nào ảnh hưởng đến tâm lý làm bài, sở có tính đến yếu tố này trong khi ra đề? (Một thí sinh ở Q.1, TP.HCM)

- Cấu trúc đề thi sẽ tương tự như năm trước. Tuy nhiên, sở sẽ cân nhắc để giảm bớt số câu hỏi mang tính phân hóa và mức độ khó của những câu hỏi này.

* Với tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng lên như hiện nay, Sở GD-ĐT sẽ làm gì để phòng dịch? (Giáo viên ở Q.Tân Bình, TP.HCM)

- Trước ngày thi, chúng tôi sẽ thực hiện khử khuẩn các điểm thi. Sau mỗi buổi thi sẽ vệ sinh môi trường hành lang, lớp học; đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi.

Công tác sàng lọc cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Đó là 100% thành viên thuộc ban ra đề, in sao đề, làm phách sẽ được xét nghiệm COVID-19; khoảng 20% cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ các khâu còn lại của công tác thi sẽ được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 (chọn ngẫu nhiên). Tất cả cán bộ, nhân viên, thí sinh phải khai báo y tế và đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi, riêng thí sinh không bắt buộc đeo khẩu trang khi làm bài thi.

Bên cạnh đó, tất cả các điểm thi đều sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng thi; mỗi điểm thi đều có bố trí nhân viên y tế, 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bất thường. Thí sinh có biểu hiện sốt (trên 37,5OC) sẽ thi ở phòng riêng. Những thí sinh có quyết định cách ly của ngành y tế sẽ được miễn thi. Sở sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM vẫn diễn ra theo kế hoạch Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM vẫn diễn ra theo kế hoạch

TTO - Sáng 28-5, ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM, cho biết ‘kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn sẽ diễn ra ngày 2 và 3-6 như kế hoạch ban đầu’.

H.HG.ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên