07/04/2022 11:08 GMT+7

Dân xếp hàng chờ làm thủ tục đất, Sở TN-MT Đà Nẵng cảnh báo sốt ảo

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng nhận định việc chen chúc nộp hồ sơ làm thủ tục đất ở huyện Hòa Vang chủ yếu là người làm nghề môi giới đất.

Dân xếp hàng chờ làm thủ tục đất, Sở TN-MT Đà Nẵng cảnh báo sốt ảo - Ảnh 1.

Số lượng người đăng ký làm thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tăng cao. Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng cảnh báo người dân cần thận trọng trước các chiêu trò tạo điểm nóng sốt đất để trục lợi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 7-4, ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng, cho biết đã có công văn gởi các đơn vị cảnh báo về tình trạng tạo điểm nóng sốt đất để trục lợi.

Theo ông, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang nhằm mục đích trục lợi. 

Các chiêu thức, thủ đoạn được nhóm người thực hiện như tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Qua khảo sát, tìm hiểu, sở khẳng định hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều. 

"Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác", ông Vinh cảnh báo.

Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng nhìn nhận thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau. 

Với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai. 

Sở Tài nguyên - môi trường cảnh báo, việc mua đi, bán lại diễn ra liên tục thì đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch. Từ đó, nguy cơ người mua sau cùng "sụp hầm" rất cao, nhất là khi nhóm người này rút lui khỏi địa bàn, giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế.

Việc giá đất bị thổi phồng còn gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong thời gian vừa qua tại huyện Hòa Vang có hiện tượng người dân dậy từ mờ sáng để xếp hàng lấy số thứ tự làm hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ

TTO - "Tôi đi sớm để lấy số nhưng lúc nào cũng có hơn 100 người lấy số trước tôi. Hôm 4-4 tôi đến sớm chen lấn cũng xếp sau 90 người. Cứ chờ vậy mà chẳng biết bao giờ tới lượt" - bà Lệ nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên