Dân tự thiết lập 'vùng xanh': được không?

29/07/2021 10:33 GMT+7

TTO - Nhiều nơi tại quận 3, quận 7, quận Phú Nhuận (TP.HCM), người dân đã cùng với chính quyền thiết lập các chốt bảo vệ 'vùng xanh' để ngăn người lạ vào khu dân cư, phun khử khuẩn hàng hóa trước khi đưa vào trong khu phố.

Dân tự thiết lập vùng xanh: được không? - Ảnh 1.

Chốt bảo vệ "vùng xanh" ở khu phố 1, phường 4, quận 3 - Ảnh: ĐAN THUẦN

"Tôi hoàn toàn ủng hộ, dịch đang diễn biến phức tạp, làm như vậy mới hạn chế được người lạ ra vào. Thời điểm này vì cái chung đi, đừng vì cá nhân mình nữa.

Ông Vũ Đức Khanh (62 tuổi, ngụ quận 3)

Để thực hiện mục tiêu giữ yên khu vực chưa có ca nhiễm, nhiều địa phương tổ chức "phòng thủ" bảo vệ những "vùng xanh" sẵn có.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 28-7, dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP.HCM) chi chít những con hẻm được giăng dây, có người trực kiểm soát người ra vào khu dân cư. Đó không phải là những khu phong tỏa mà là những "vùng xanh" chưa có ca nhiễm.

Một người đàn ông chạy xe máy chở theo bình nước rẽ vào đường Bàn Cờ (phường 3, quận 3) liền được cán bộ trực chốt chặn lại. Anh này trình bày lý do vào khu chợ Bàn Cờ để đổi nước uống. 

Cán bộ trực chốt đề nghị người này điện thoại gọi người nhận hàng ra chốt để giao và nhận. Những người cư trú bên trong chốt muốn được ra ngoài thì phải trình giấy tờ và lý do chính đáng.

Cách đó không xa, đầu hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu (phường 4, quận 3) cũng được giăng dây và đặt bảng "Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)" với 3 người trực chốt. 

Chốt này có 8 người thay phiên nhau trực từ 6h - 18h. Chỉ những người sinh sống bên trong khu dân cư mới được ra vào khi có lý do chính đáng, shipper đứng phía ngoài gọi khách ra nhận hàng.

Ông Phạm Liên (trưởng ban công tác mặt trận khu phố 1) cho biết các chốt kiểm soát của khu phố 1 đã hoạt động được 2 ngày. Toàn bộ khu phố này có 10 hẻm thông nhau, trong đó 2 hẻm đã được phong tỏa. 

Để tránh dịch len lỏi vào những con hẻm còn lại, người dân nơi đây quyết định cùng nhau "bảo vệ vùng xanh". "Trước đó, khu phố đã thông báo lấy ý kiến của người dân thông qua nhóm chat trên mạng xã hội và phát loa trực tiếp, đa số người dân đồng tình ủng hộ. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ít hộ khó chịu trước việc bị hạn chế đi lại. Ban đầu dĩ nhiên có sự bất tiện do phải thay đổi thói quen nhưng phải tôn trọng ý kiến số đông, vì mục tiêu chung là bảo vệ sức khỏe cộng đồng" - ông Liên cho biết.

Theo ông Võ Ngọc Đức - chủ tịch UBND quận 3, hiện nay mô hình chốt bảo vệ "vùng xanh" đã triển khai trên địa bàn toàn quận sau khi phường 4 thí điểm nhận được nhiều sự ủng hộ. 

Ông Nguyễn Ngọc Đức - chủ tịch UBND phường 4, quận 3 - cho biết từ ngày thí điểm (20-7) tại cổng cư xá Đô Thành (đường Điện Biên Phủ), đến nay toàn địa bàn phường đã có 12 chốt giữ "vùng xanh" bao quanh 4 tuyến đường chính.

Giải pháp tình thế phù hợp

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM, việc lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" này về lý thì vẫn chưa chuẩn chỉnh bởi có thể hạn chế một số quyền tự do đi lại của người dân tại khu vực không có ca nhiễm. 

Tuy nhiên, trong tình thế "chống dịch như chống giặc" thì hoàn toàn có thể ủng hộ với sự đồng thuận của người dân và các giải pháp đi kèm. 

"Để vừa kiểm soát, vừa tạo sự thuận tiện cho người dân ở các vùng xanh, các tổ dân phố có thể thành lập các nhóm tình nguyện vận chuyển hàng hóa đến tận nhà sau khi nhận hàng tại các chốt" - luật sư Tuấn kiến nghị.

Những chốt chặn Những chốt chặn 'bảo vệ vùng xanh' ở Sài Gòn

TTO - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một số địa phương ở TP.HCM đã bảo vệ người dân của mình bằng cách lập các chốt chặn tại các khu dân cư, hẻm chưa có dịch.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận