Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Dân trồng dưa hấu tố bị đe dọa đòi tiền bảo kê

28/03/2019 16:04 GMT+7

TTO - Công an huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã khoanh vùng được 32 đối tượng nghi chuyên đe dọa các chủ rẫy dưa hấu trên địa bàn huyện này.

Dân trồng dưa hấu tố bị đe dọa đòi tiền bảo kê - Ảnh 1.

Người trồng dưa hấu ở huyện Sơn Hòa thu hoạch dưa - Ảnh: NHƯ NGỌC

Ngày 28-3, ông Nay Y Blung - bí thư Huyện ủy Sơn Hòa - cho hay đã chỉ đạo công an huyện khẩn trương xác minh việc người trồng dưa hấu trên địa bàn có đơn đề nghị xử lý tình trạng kẻ xấu đòi bảo kê, gây áp lực đối với thương lái mua dưa nhằm cưỡng đoạt tiền. 

"Tôi yêu cầu công an huyện làm khẩn trương, báo cáo cho Thường trực Huyện ủy trước ngày 5-4" - ông Blung nói.

Kẻ lạ mắc võng "giữ" dưa 

Vào giữa tháng 3-2019, một nông dân trồng dưa hấu ở thôn Ma Dú, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa gởi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện đề nghị xử lý tình trạng côn đồ tìm cớ bảo kê, cưỡng đoạt tiền của người trồng dưa.

Trong đơn, nông dân này nêu rằng tại khu vực trồng dưa hấu của ông có một số băng nhóm xã hội đen vào các trại trồng dưa, dùng súng tự chế và mã tấu yêu cầu các chủ trại dưa phải nộp tiền bảo kê.

"Các băng nhóm này yêu cầu mỗi trại dưa phải nộp cho chúng từ 5-10 triệu đồng và để chúng giới thiệu người đến mua dưa. Nếu chủ trại không đồng ý chúng dọa sẽ hành hung, phá hết đám dưa hoặc cản trở không cho xe vào ruộng để vận chuyển dưa" - đơn viết.

Trao đổi thêm với chúng tôi trưa 28-3, nông dân này cho biết việc đòi tiền bảo kê diễn ra khoảng 3 năm nay. "Ban đầu là những thanh niên bặm trợn ở Gia Lai xuống, sau này thì có thêm những người ở địa phương. Họ phân vùng ra để "giữ" dưa của chúng tôi. Họ mắc võng nằm ì trong đó, không cho thương lái lạ vào mua. Nếu chủ trại không đưa tiền theo yêu cầu của chúng thì chúng hăm dọa thương lái tới hỏi mua dưa khiến chúng tôi khổ trăm bề" - ông nói.

Người này cho biết những người trồng dưa khác cũng bức xúc và uất ức trước tình trạng bị uy hiếp nhưng hầu hết người dân sợ trả thù nên không dám lên tiếng.

Theo dõi sát các đối tượng nghi vấn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 28-3, ông Tô Phương Bắc - chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa - cho biết khi công an đến làm việc với người tố cáo nhưng người này cũng chỉ nêu hiện tượng, không chỉ rõ hoặc nêu nhân dạng, lai lịch của đối tượng đã đòi cưỡng đoạt tiền của ông để "bảo kê" dưa hấu. 

"Người tố cáo có cung cấp cho công an 1 nạn nhân trồng dưa ở gần rẫy ông, nhưng ông này lại nói là không có hiện tượng trên. Do vậy chưa phát hiện cụ thể vụ "bảo kê" dưa hấu, cưỡng đoạt tiền người trồng dưa nào cả. Hiện công an đang tiếp tục rà soát" - ông Bắc nói.

Dân trồng dưa hấu tố bị đe dọa đòi tiền bảo kê - Ảnh 2.

Thu hoạch dưa hấu tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa - Ảnh: NHƯ NGỌC

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Phụng - phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa - cho hay có hiện tượng nhiều người từ Đắk Lắk, Gia Lai, huyện Sông Hinh (Phú Yên) và tại địa phương "tự ý" mắc võng nằm trong rẫy dưa của nhiều nông dân ở 2 xã Suối Trai và Sơn Phước của huyện Sơn Hòa.

"Họ chưa làm gì cả, nhưng cứ nằm đấy thì mấy ông mua dưa ớn, không dám vào mua của nông dân. Cho nên công an yêu cầu họ phải ra khỏi rẫy dưa của người khác. Đồng thời yêu cầu người dân khi có hiện tượng lạ, bị bắt chẹt, bị vòi tiền… là phải gọi đường dây nóng cho địa phương hoặc cho công an ngay" - ông Phụng nói.

Theo ông Nay Y Blung, lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa, có báo cáo sơ bộ cho ông rằng sau qua kiểm tra, xác minh thì đã khoanh vùng được 32 đối tượng nghi vấn có liên quan để quản lý, xử lý kịp thời nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Triệu tập 4 người làm rõ vụ Triệu tập 4 người làm rõ vụ 'bảo kê' máy gặt lúa

TTO - Chiều 30-5, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã triệu tập 4 người liên quan đến vụ đánh chủ máy gặt lúa, đòi tiền “bảo kê” máy gặt xảy ra ở xã Quảng Trường (Quảng Xương) vào chiều 28-5.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận