Dân Thái xách giỏ lưới, đẩy xe cút kít thay túi nhựa khi mua sắm

04/01/2020 12:05 GMT+7

TTO - Tuân thủ lệnh cấm túi nhựa xài một lần có hiệu lực ngay đầu năm mới, nhiều người dân Thái Lan đã trưng dụng cả bao đựng thực phẩm, xô, giỏ tre và thậm chí cả xe cút kít khi mua sắm tại các cửa hàng và siêu thị bán lẻ.

Dân Thái xách giỏ lưới, đẩy xe cút kít thay túi nhựa khi mua sắm - Ảnh 1.

Người dân Thái tận dụng nhiều thứ như xe cút kít, xô, giỏ cói... để đi mua sắm thay cho túi nhựa - Ảnh: Facebook

Lệnh cấm áp dụng tại các trung tâm mua sắm lớn và các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven vốn có mặt khắp nơi tại Thái Lan. Theo AFP ngày 3-1, lệnh cấm là chiến thắng của các nhà vận động vì môi trường tại một quốc gia mà mỗi cá nhân sử dụng trung bình 8 túi nhựa mỗi ngày.

Nhiều người thậm chí lưu dấu ấn chấp hành luật pháp bằng cách chụp hình để đăng lên mạng xã hội. Chuyên gia trang điểm Acharin Prahausri mượn đỡ cái giỏ lưới trữ thực phẩm của mẹ để đến siêu thị 7-Eleven ở miền đông Thái Lan mua snack, sữa và nước ép trái cây, không quên chụp một tấm hình kỷ niệm.

Dân Thái xách giỏ lưới, đẩy xe cút kít thay túi nhựa khi mua sắm - Ảnh 2.

Chuyên gia trang điểm Acharin Prahausri mượn giỏ lưới trữ thực phẩm của mẹ để đi siêu thị - Ảnh: AFP

Ông Prahausri giải thích rằng mẹ ông thường dùng chiếc giỏ lưới này để ngăn ruồi bám vào thực phẩm để ở nhà. Bài đăng của ông đã có hơn 1.600 lượt thích.

Trong một bài đăng khác, một thanh niên tươi cười trước máy ảnh khi đang đẩy một chiếc xe cút kít chất đầy chai nước, khăn giấy và xà phòng. Hai người phụ nữ khác sử dụng giỏ đựng đồ đem giặt để đi siêu thị và mua sắm hàng hóa.

Dân Thái xách giỏ lưới, đẩy xe cút kít thay túi nhựa khi mua sắm - Ảnh 3.

Một số người mua sắm dùng cả xô, nồi để đựng hàng hóa - Ảnh: Facebook

Thái Lan là một trong những quốc gia xả nhiều rác thải nhựa nhất vào đại dương. Tuy nhiên công chúng Thái Lan đã nâng cao nhận thức về các tác động nguy hại của rác thải đối với động vật và môi trường trong năm 2019 sau một loạt tai nạn thương tâm, bao gồm một con hươu và một con bò biển chết với dạ dày đầy rác thải nhựa.

Chính phủ Thái Lan cũng đang hướng đến lệnh cấm toàn diện vào năm 2021. Thậm chí hiện nay nhiều kênh truyền hình Thái cũng đã đăng cảnh báo về tác hại của túi nhựa bên cạnh các cảnh báo về tác hại của rượu bia và thuốc lá.

Các nhà hoạt động vì môi trường ca ngợi lệnh cấm, nhưng cho rằng cần phải tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân nhiều hơn nữa để loại bỏ văn hóa dùng túi nhựa của người Thái.

Thái Lan đón năm mới bằng lệnh cấm túi nhựa dùng 1 lần Thái Lan đón năm mới bằng lệnh cấm túi nhựa dùng 1 lần

TTO - Thái Lan bắt đầu năm mới 2020 bằng lệnh cấm túi nhựa sử dụng một lần tại các cửa hàng lớn, tiếp tục chiến dịch do chính phủ và các cửa hàng bán lẻ phát động, hướng đến lệnh cấm toàn diện vào năm 2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận