24/07/2019 14:25 GMT+7

Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm dùng túi nhựa một lần

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các siêu thị, hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ tại Panama sẽ phải dừng sử dụng ngay túi nhựa truyền thống làm từ polyetylen.

Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm dùng túi nhựa một lần - Ảnh 1.

Túi nhựa dùng một lần. Ảnh: TTXVN

Ngày 20/7, Panama đã trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên tiến hành cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm tại các bãi biển của nước này cũng như chung tay giải quyết vấn đề mà Liên hợp quốc xác định là một trong những thách thức lớn nhất đối với môi trường toàn cầu.

Panama cùng với hơn 60 quốc gia khác trên thế giới, triển khai việc cấm hoàn toàn hoặc một phần đối với túi nhựa sử dụng một lần, hay tiến hành đưa ra các loại thuế hạn chế việc sử dụng túi nhựa, như ChileColombia.

Theo quy định được thông qua năm 2018, các siêu thị, hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ tại quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải dừng sử dụng ngay túi nhựa truyền thống làm từ polyetylen, trong khi các cửa hàng bán buôn sẽ phải tuân thủ lệnh cấm sử dụng túi nhựa một lần vào năm 2020. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nhựa với mục đích vệ sinh (chẳng hạn cho thực phẩm thô) sẽ được miễn trừ.

Chim, rùa, hải cẩu, cá voi và nhiều loài cá khác thường trở thành những loài bị vướng hoặc ăn phải các mảnh túi nhựa tại Mỹ Latinh, một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Dọc theo bờ biển Panama, người ta thường thấy rác thải nhựa tại các bãi biển, đặc biệt là gần các khu vực đông dân cư.

Theo Hiệp hội Thống kê Hoàng gia Anh, nếu việc sản xuất hiện tại và quản lý rác thải xu thế như hiện nay, "đại dương" rác thải nhựa ước tính sẽ tăng gần gấp hai lần lên 12.000 triệu tấn vào năm 2050.

Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm tương tự đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Theo UNEP, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đại dương và đất liền.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên