Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Dân Sơn Lôi vui mừng khôn xiết khi hết bị cách ly

04/03/2020 09:00 GMT+7

TTO - Hôm nay (4-3), hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường sau 21 ngày cách ly xã, trở thành tâm điểm phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước.

Dân Sơn Lôi vui mừng khôn xiết khi hết bị cách ly - Ảnh 1.

Bà con thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi nhận hỗ trợ 840.000 đồng/người sau 21 ngày cách ly, vào chiều 3-3. Xã Sơn Lôi sẽ dành 3 ngày để gửi tiền đến bà con 6 thôn - Ảnh: VIỆT DŨNG

Bà con vẫn chăm chỉ lắm, 21 ngày cách ly cũng là bình thường thôi, chúng tôi vẫn cố được, và nay vượt qua rồi. Ngày mai, tôi lại đi xây ở ngoài xã.

Ông Nguyễn Văn Quang (người dân ở chợ Sơn Lôi)

Lúc 21h tối qua 3-3, cơ quan chức năng đã công bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi ghi nhận 7/11 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh. 21 ngày qua, cả xã 10.300 con người đã không được ra ngoài các hàng rào kiểm soát, tạm ngừng hết đám cưới, hội làng, sinh hoạt cộng đồng, họ mua - bán - tiêu dùng thực phẩm trồng cấy được trong làng... Hôm nay đã khác đi.

Vui mừng khôn xiết

Chúng tôi đã đến Sơn Lôi vài giờ trước khi lệnh cách ly được dỡ bỏ. 15 tiếng nữa là dỡ bỏ cách ly, 12 chốt kiểm soát quanh xã vẫn làm việc rất đúng quy trình: nghiêm cấm ra vào xã, ngoại trừ người ốm đau phải lên bệnh viện tuyến trên, xe ra khỏi xã phải phun thuốc khử trùng và phải có giấy phép. Nhưng trên những con đường thuộc 6 thôn của xã, chúng tôi nhìn thấy những gương mặt tươi cười. Họ đang mong từng giờ để nơi đây trở lại cuộc sống bình thường.

Sơn Lôi được dỡ bỏ cách ly, người vui mừng nhất xã có lẽ là anh Nguyễn Duy Long. Vợ anh Long, chị Trần Thị Thu Hà, đi mổ ruột thừa ở Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên ngày 26-2. Đưa vợ đi cấp cứu rồi quay về xã thì anh Long không được trở lại bệnh viện chăm nom vợ, phải nhờ người khác chăm. "Ngày mai mình được ra bệnh viện rồi đón bà xã về nhà" - anh Long vui vẻ nói.

Hay như anh Nguyễn Văn Chiến, ở thôn Nhân Nghĩa, thật thà cho biết nhà anh hai vợ chồng đều làm công nhân, ba tuần nay cả nhà như ngồi trên đống lửa, không biết sau này công ty còn gọi đi làm nữa không? "Sáng nay cả nhà đều vui mừng khôn xiết khi công ty báo đi làm lại sau những ngày cách ly, xã lại gọi đến nhận hơn 3 triệu đồng tiền hỗ trợ những ngày bị cách ly, gia đình tôi vì thế cũng đỡ khó khăn hơn" - anh Chiến nói.

Dân Sơn Lôi vui mừng khôn xiết khi hết bị cách ly - Ảnh 3.

Người dân Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) cười tươi trên phố khi xã hết bị cách ly - Ảnh: VIỆT DŨNG

"Người dân rất tuyệt vời"

Ông Dương Văn Bằng - phó chủ tịch UBND xã Sơn Lôi - cho hay tổng dân số xã là 10.600 người, nhưng có 300 người đã đi làm, đi công tác ra khỏi xã trước ngày có lệnh cách ly. Cứ 2 ngày một lần, các lãnh đạo xã như ông Bằng phải trực đêm tại trụ sở. 

Số người đến chứng thực hồ sơ giấy tờ có giảm vì không ai đi làm, không cần chứng thực hồ sơ, nhưng vẫn có 4 đôi trẻ đến đăng ký kết hôn dù đám cưới phải tạm hoãn, hội làng cũng tạm hoãn, các sinh hoạt cộng đồng đều ngưng lại, và cũng có đến 3 người già đã rời xa dương thế trong những ngày đặc biệt của cả xã Sơn Lôi này.

Dân Sơn Lôi vui mừng khôn xiết khi hết bị cách ly - Ảnh 4.

"Áp lực và lo lắng, nhỡ đâu có thêm bệnh nhân thì lại cách ly thêm, nhỡ đâu có gì không an toàn trong những ngày cả xã bị cách ly. Người dân rất tuyệt vời, đã đồng cảm với quyết định của tỉnh, của Chính phủ. Giờ thì tất cả qua rồi, chỉ sợ sau này người ta vẫn sợ dân Sơn Lôi chúng tôi, như những ngày cách ly vừa qua có đoàn vào xã chụp ảnh, quay phim, quay xong họ xịt khử khuẩn cả máy móc thiết bị, mời uống nước cũng không ai dám uống" - ông Bằng nhớ lại.

21 ngày qua, hơn chục ngàn dân xã chỉ ở nhà, hay quanh quẩn ở mảnh vườn nhà mình. Hôm nay, người Sơn Lôi đã có thể mang cà chua ra chợ, thợ xây có thể đi xây, công nhân đi làm. Mọi thứ đã trở về bình thường.

Tổ công tác của Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ

Có hơn 10 chuyên gia trong các lĩnh vực giám sát dịch tễ, điều trị, truyền thông... đã được cử tham gia tổ công tác của Bộ Y tế thường trực tại Sơn Lôi không về nhà, vừa để đảm bảo cách ly chống dịch, vừa để thường trực phát hiện các diễn biến mới của tình hình ở "tâm dịch".

Trong những ngày qua, mỗi ngày 10.300 người Sơn Lôi đều được khám và thăm hỏi sức khỏe 2 lần, trạm y tế xã được tổ chức thành một bệnh viện nhỏ.

Sáng sớm hôm nay (4-3) các thành viên của tổ đã trở lại gia đình và công việc bình thường, kết thúc 21 ngày cách ly cùng Sơn Lôi. Bác sĩ Đỗ Thiện Hải (Bệnh viện Nhi trung ương), thành viên tổ công tác, thường trực ở đất Bình Xuyên này 3 tuần lễ dù nhà anh chỉ cách 40 phút chạy xe. "Sáng 4-3 tôi sẽ về nhà sớm" - bác sĩ Hải vui vẻ nói.

0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly 0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly

TTO - Đúng 0h ngày 4-3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, sau 20 ngày bị phong tỏa và không phát hiện ca nhiễm mới.

LAN ANH - VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận