Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân?

27/04/2018 18:36 GMT+7

TTO - Hàng loạt câu hỏi của người dân vùng dự án FLC ở Quảng Ngãi chất vấn ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó vấn đề dân sinh được nhấn mạnh và người dân cần phải biết dự án này làm gì.

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân? - Ảnh 1.

Người dân vùng dự án vẫn chưa biết FLC sẽ làm gì trên đất của họ - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 27-4, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ về tiếp xúc với cử tri các xã ven biển Bình Phú, Bình Hòa và Bình Châu (huyện Bình Sơn).

Phải chăng Quảng Ngãi vội vàng?

Tại đây cử tri đã yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Cử tri Bùi Minh Hải, nguyên phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, nêu hàng loạt câu hỏi: Tại sao tỉnh Quảng Ngãi chỉ mới tiếp xúc với tập đoàn FLC đầu tháng 3 đã vội vàng cho FLC triển khai dự án; Thông tin về dự án này người dân vùng dự án chưa hề biết mà lại ấn định khởi công dự án vào ngày 19-5; Dựa vào đâu mà tỉnh Quảng Ngãi triển khai dự án, việc di dời hàng trăm hộ dân nhường đất cho dự án có khả thi?

Tiếp tục chất vấn, ông Hải việc tỉnh Quảng Ngãi cấp gần 4.000ha đất ven biển, đảo cho nhà đầu tư là quá lớn.

"Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chính quyền vận động người dân bám trụ "một tấc không đi, một ly không rời" nhưng giờ đây lại chủ trương di dời hàng trăm hộ dân ven biển đến nơi khác sinh sống liệu có ổn không?", ông Hải chất vấn.

"Dự án này mang lại phúc lợi gì cho dân hay chỉ làm giàu cho FLC?", ông Hải đặt câu hỏi.

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân? - Ảnh 2.

Cử tri Bùi Minh Hải chấp vấn: Dự án này mang lại phúc lợi gì cho dân hay chỉ làm giàu cho FLC - Ảnh: TRẦN MAI

Cử tri Phùng Bá Vương, phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho hay dự án của Tập đoàn FLC là dự án thứ 4 được tỉnh chủ trương cho đầu tư vào xã này. Hiện tỉnh Quảng Ngãi lại cho dự án của FLC vào.

"Đây chẳng phải là quy hoạch các dự án chồng lấn", ông Vương hỏi.

"Thay vì đi làm nông nghiệp, thì đi cung ứng dịch vụ"

Trước những câu hỏi chất vấn của người dân, ông Lê Viết Chữ, trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Quảng Ngãi, cho biết tỉnh chủ trương bên cạnh phát triển nông nghiệp phải đẩy mạnh du lịch dịch vụ, xem ngành này là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

"Phát triển du lịch dịch vụ là ưu tiên. Là con gà đẻ trứng vàng. Tỉnh có những tiềm năng danh lam thắng cảnh là tài sản quý. Phải thu hút đầu tư phát triển", ông Chữ trả lời.

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân? - Ảnh 3.

Liệu người dân vùng dự án sống dựa vào biển có được tiếp tục gắn bó với biển là câu hỏi lớn của cử tri - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Chữ đưa ra so sánh vùng biển Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, Bình Định) vốn là làng chài, khi FLC đầu tư dự án ở đây đã mua cát, sạn, đất đá để làm các công trình. Mua gà, mua vịt, mua rau của dân ăn thì dân có chỗ bán.

"Họ mua có nghĩa là dân mình bán, dân mình bán có nghĩa là dân mình lấy tiền chứ sao nữa. Mà dân có tiền sẽ đầu tư vào lĩnh vực khác. Thì như vậy 7.000 tỉ đồng FLC đầu tư vào đây chuyển sang hàng hóa. Dân mình bán để lấy 7.000 tỉ đồng đó vào túi người dân của mình", ông Chữ trả lời.

Ông Chữ tiếp tục: Tôi có xuống vùng làng chài gần dự án của FLC ở Bình Định, thấy nhà cửa sạch sẽ, người dân làm cá, trồng rau, nuôi heo, gà cung cấp cho FLC.

"Cái ông bốn phương (du khách) nào đó vào chơi thì cần có người làm việc. Ổng sẽ ăn rau, thịt gà cá, dân mình bán lấy tiền. Lợi quá đi chứ. Thay vì đi làm nông thì đi làm dịch vụ, cung ứng cho người ta", ông Chữ nói.

Tiếp tục trả lời, ông Chữ cho rằng: Vừa rồi tỉnh cho chủ trương khảo sát, lập dự án đề xuất đầu tư. Đến giờ phút này, tỉnh chưa có quyết định gì về đầu tư hay không đầu tư. Tỉnh cho chủ trương như vậy để nhà đầu tư đo đạc, khảo sát, đánh giá tác động môi trường và hàng loạt vấn đề pháp lý. Trên cơ sở đó, trình cấp thẩm quyền xem xét quyết định đầu tư hay không đầu tư.

"Làm gì thì làm phải tuân thủ quy định pháp luật. Không vì tiến độ. Thứ hai trước khi quyết định phải nghe đầy đủ các yêu tế tác động kinh tế xã hội, ảnh hưởng của dự án này. Một dự án ra đời phải giải quyết hài hòa ba yếu tố, lợi ích của người dân, lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhà đầu tư, phải giải quyết hài hòa. Thứ ba khi tiến hành dự án phải thu thập ý kiến của người dân, nhất là người dân trong vùng dự án", ông Chữ nói.

Cũng theo ông Chữ, cho đến bây giờ người dân chưa nghe gì về dự án là đúng. Bởi vì đang chuẩn bị. Khi đã lên dự án rồi, đề nghị các cơ quan phải xuống các xã vùng dự án công bố cho người dân của mình.

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân? - Ảnh 4.

Sau khi giao đất canh tác, người dân sẽ làm gì, đó là câu hỏi được người dân đặt ra - Ảnh: TRẦN MAI

Kết hợp phát triển kinh tế xã hội phải đảm bảo an ninh quốc phòng. Đó là nghị quyết của đảng nhà nước. Trong vùng này có những quy hoạch quốc phòng thì phải tuân thủ.

"Những người ảnh hưởng trực tiếp phải đảm bảo nghề nghiệp, nếu làm nghề biển phải tái tạo vùng biển mới, người làm lúa phải làm sao tái định cư để người dân tiếp tục nghề lúa. Đương nhiên tỉnh phải tính đến chuyện đó. Như vậy thì xem xét quy hoạch các nhà thẩm định tư vấn phải suy nghĩ đầy đủ vấn đề này", ông Chữ khẳng định.

Ngày 19-5 khởi công chỉ là dự kiến chứ còn thời điểm nào khởi công phải đủ điều kiện, đảm bảo đúng quy trình pháp luật, đủ điều kiện mới khởi công.

Về việc ứng 500 tỉ đồng, ông Chữ cho biết: Đền bù thì phải theo quy định của nhà nước, nhưng có dự án thì nhà đầu tư bỏ tiền ra đền bù, có dự án thì nhà nước ứng tiền ra đền bù.

"Trong quan điểm chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy, trước hết nhà đầu tư phải ứng tiền để tỉnh thực hiện phương án bồi thường, GPMB. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp bách thì tỉnh tạm ứng, nhưng mức độ tạm ứng phải được sự chấp thuận của các cấp thấp quyền và nhà đầu tư có trách nhiệm hoàn trả lại", ông Chữ trả lời.

"Tôi tha thiết đề nghị bà con hết sức bình tĩnh và tham gia cùng với chính quyền để có được môi trường đầu tư tốt nhất và người dân được hưởng nhiều nhất từ thành quả phát triển xã hội. Dân của mình được cái gì, có tốt hay không. Không có gì áp đặt hay cưỡng bức. Bà con yên tâm. Cái gì chưa thông, thì tiếp tục đối thoại cho thông", ông Chữ trả lời.

Dân Quảng Ngãi chất vấn dự án FLC mang lợi gì cho dân? - Ảnh 5.

Bên cạnh những vấn đề dân sinh, người dân còn lo lắng dự án sẽ phá hỏng những danh thắng, trầm tích núi lửa - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận