Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC?

24/04/2018 15:34 GMT+7

TTO - Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết một mặt tạo điều kiện cho nhà đầu tư, mặt khác lo an sinh của dân vùng dự án và thống nhất đưa Gành Yến ra khỏi dự án của FLC.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC? - Ảnh 1.

Gành Yến được đưa ra khỏi vùng dự án của FLC - Ảnh: TRẦN MAI

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi trình Ban thường vụ xin ý kiến phương án Quy hoạch dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn, cùng với báo cáo của nhà đầu tư, trong bản kết luận đưa ra ngày 23-4, Bạn thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng tập đoàn FLC đề xuất quy hoạch đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn là ý tưởng tốt và cần tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai thực hiện.

Tại kết luận số 601, Ban thường vụ sau khi qua thảo luận đã cơ bản thống nhất về phạm vi và phương án Quy hoạch của dự án (giai đoạn 1) có quy mô 1.243ha.

Để dự án được triển khai, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất giao UBND tỉnh này Ngãi "tạo điều kiện thuận lợi nhất" cho nhà đầu tư sớm hoàn chỉnh quy hoạch 1/500 trong phạm vi 1.243ha để trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tổ chức công bố, cắm mốc quy hoạch.

Về phía nhà đầu tư, Quảng Ngãi muốn FLC "khẩn trương đề xuất dự án, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư" nhưng phải thông tin đầy đủ để "tạo sự đồng thuận của người dân", thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.

Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu xây dựng kế hoạch tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án để xem xét, cho ý kiến.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC? - Ảnh 2.

Lối ra biển, vũng neo đậu tàu thuyền và bãi biển cho cộng đồng được lưu tâm - Ảnh: TRẦN MAI

Một trong những kết luận đáng chú ý là về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng là "đề nghị nhà đầu tư tạm ứng để thực hiện theo tiến độ".

Tuy nhiên, trong trường hợp FLC chưa chuyển tiền kịp thì "UBND tỉnh Quảng Ngãi có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh, tạm ứng một phần để kịp chi trả, nhưng phải bảo đảm các điều kiện ràng buộc để thu hồi, hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định". Khoản tạm ứng này là 500 tỉ đồng. 

Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng để tạo điều kiện cho chủ đầu tư FLC hoàn thành các thủ tục của dự án thì các ban ngành có liên quan của tỉnh này cần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực của mình, từ xây dựng hạ tầng đến xử lý các dự án cũ chồng lấn với dự án mới.

Đáng chúy ý là Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thống nhất đưa Gành Yến ra khỏi dự án để bảo tồn khu vực này. 

Gành Yến hiện là một phần trong hồ sơ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu Bình Sơn - Lý Sơn.

Tỉnh này lưu ý cần phải nghiên cứu, bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng để người dân đi lại, tiếp cận biển.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC? - Ảnh 3.
Quảng Ngãi định giao cho FLC những loại đất nào? Quảng Ngãi định giao cho FLC những loại đất nào?

TTO - Đất trồng tỏi, trồng lúa, khu dân cư, đồn biên phòng, chùa, mặt biển với nhiều danh thắng nhường chỗ cho Dự án "Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn". Họ định làm gì?

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận