Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

'Dân quân tự vệ là một chỉnh thể không tách rời của lực lượng vũ trang'

13/06/2019 16:52 GMT+7

TTO - Đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - khẳng định như vậy khi tiếp thu, giải trình về Luật Dân quân tự vệ sửa đổi sáng 13-6.

Dân quân tự vệ là một chỉnh thể không tách rời của lực lượng vũ trang - Ảnh 1.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch giải đáp ý kiến đại biểu Quốc hội sáng 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Dân quân tự vệ đa số là con em của dân nghèo

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) cho rằng lịch sử dân tộc đã chứng minh khi Tổ quốc bị lâm nguy, hàng triệu người Việt Nam đã đứng lên chống giặc ngoại xâm. Ngày nay lực lượng dân quân cũng đóng vai trò rất lớn tại địa phương. 

Tuy nhiên hiện nay chế độ chính sách cho dân quân tại chỗ còn thấp, theo đại biểu Phương cần khuyết khích sự đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để xây dựng lực lượng đặc biệt ở cơ sở này.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng cho rằng cần quy định phụ cấp, đặc biệt là cho lực lượng dân quân biển. Việc dự thảo Luật Dân quân tự vệ sửa đổi lần này có đề cập đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với dân quân thường trực trên địa bàn biên giới, ven biển, hải đảo, trọng điểm quốc phòng… là rất cần thiết và giúp cán bộ chiến sĩ thêm yên tâm làm nhiệm vụ.

ĐB Hồ Văn Thái (Kiên Giang) thì cho rằng phần lớn lực lượng dân quân tự vệ là con em nông dân lao động sản xuất không thoát ly, cuộc sống đa phần khó khăn, thiếu thốn. Việc bảo đảm chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ sẽ bù đắp sức khỏe, ngày công lao động cũng như tính chất đặc thù của hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, qua đó thu hút sự phục vụ cho lực lượng dân quân tự vệ.

Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Thái đề nghị khi tổ chức lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp, cũng cần yêu cầu doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hỗ trợ, tạo điều kiện ổn định về việc làm đối với người lao động. 

"Ngoài thực hiện nhiệm vụ trong dân quân tự vệ thì anh chị em công nhân còn phải bươn chải, làm thuê kiếm thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Khi được triệu tập tham gia huấn luyện hoặc làm nhiệm vụ, nếu chủ doanh nghiệp không ủng hộ, tạo điều kiện thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn", ông Thái nói.

Dân quân tự vệ là một chỉnh thể không tách rời của lực lượng vũ trang - Ảnh 2.

ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) - Ảnh: Quochoi.vn

Tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp ra sao?

Đây là băn khoăn của rất nhiều đại biểu. Ông Tô Văn Tám nói: "Với các doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng thì việc tổ chức lượng lượng tự vệ sẽ như thế nào? Cấp chỉ huy, ban chỉ huy được tổ chức ra sao? Theo quy định hiện nay, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó phải là bí thư cấp ủy mà trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa có tổ chức Đảng thì xử lý thế nào?"

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) thì nêu kết quả khảo sát tại các địa phương cho thấy hầu hết các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không tổ chức được tự vệ do không đảm bảo nguyên tắc hoạt động của dân quân tự vệ, nhất là về cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, chỉ huy tự vệ trong doanh nghiệp.

Một số đại biểu khác cũng cho rằng nếu không có chính sách, giải pháp phù hợp thì không dễ tổ chức được lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp bởi tâm lý chung là doanh nghiệp không muốn "nhường" công nhân, người lao động cho các công việc khác, kể cả là ngoài thời gian. 

Dân quân tự vệ là một chỉnh thể không tách rời của lực lượng vũ trang - Ảnh 3.

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) - Ảnh: Quochoi.vn

Giải trình ý kiến của các đại biểu, đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết doanh nghiệp được thành lập lực lượng tự vệ khi có đủ 4 điều kiện: đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; đã hoạt động từ đủ 12 tháng trở lên, ổn định và có đủ điều kiện để tổ chức tự vệ; có số lượng người thực hiện hợp đồng lao động từ đủ 12 tháng trở lên để tổ chức ít nhất một tiểu đội tự vệ; và theo yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng, đề án kế hoạch tổ chức dân quân tự vệ của địa phương.

"Các ý kiến đóng góp ý kiến về chế độ, chính sách về kinh phí của dân quân tự vệ, chức năng nhiệm vụ của dân quân tự vệ, thẩm quyền quyết định thành lập và giải thể tiểu đoàn tự vệ…, Bộ Quốc phòng xin được phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến các đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, bổ sung vào dự thảo luật theo quy định", đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Quy định tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp bị cho là khó khả thi Quy định tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp bị cho là khó khả thi

TTO - Còn nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về quy định tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp được quy định tại điều 17 của dự thảo Luật dân quân tự vệ.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận