Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Dân Nhật sốc vì Nai Nara chết do nuốt quá nhiều bọc nhựa

11/07/2019 10:43 GMT+7

TTO - Các nhà bảo tồn đã vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy 4,3kg rác với nhiều túi nhựa trộn lẫn bên trong bụng của một trong các con nai tử vong tại công viên Nara nổi tiếng.

Dân Nhật sốc vì Nai Nara chết do nuốt quá nhiều bọc nhựa  - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên đi nhặt rác tại công viên Nara ngày 10-7 - Ảnh: KYODO

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Quỹ Bảo tồn nai Nara (NDPF) ngày 10-7 cho hay 9 con nai tại công viên Nara nổi tiếng của Nhật Bản gần đây đã chết sau khi nuốt phải một lượng lớn túi nhựa vào trong bụng.

Số nay này tử vong từ giữa tháng 3 và 6 năm nay. Nhiều túi nhựa và túi đựng thức ăn nhanh được tìm thấy bên trong dạ dày của chúng.

"Số rác lớn nhất tìm được ở 1 trong 9 con nai này nặng tới 4,3kg. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên!" - ông Yoshitaka Ashimura, một thành viên của NDPF, cho biết.

Công viên Nara tọa lạc tại chân núi Wakakusa ở thành phố Nara, miền trung Nhật Bản. Đây hiện là nơi sinh sống của hơn 1.000 cá thể nai, với nhiều con xuất hiện trên đường phố để tìm thức ăn từ du khách.

Dân Nhật sốc vì Nai Nara chết do nuốt quá nhiều bọc nhựa  - Ảnh 2.

Số rác nặng hơn 3kg được lấy từ bụng của một con nai cái 17 tuổi chết ở công viên Nara hồi tháng 3 - Ảnh chụp màn hình

Hiện tại, ngoài loại bánh không đường có tên "shika sembei" được bán tại các cửa hàng gần công viên Nara, du khách bị cấm cho nai ăn bất kỳ loại thức ăn nào khác tại công viên này. 

Tuy nhiên, ông Ashimura cho biết một số du khách vẫn tìm cách cho loài vật dễ thương này ăn những loại đồ ăn vặt bị cấm.

"Những con nai có lẽ cho rằng thức ăn nhanh và số túi nhựa để đựng đều là thức ăn" - ông Ashimura cho biết, đồng thời nói thêm thông thường thức ăn của nai là cỏ.

Vị này cho rằng các vụ nai tử vong vì ăn phải rác nhựa gần đây là "do lượng du khách ngày càng tăng" và cách duy nhất để ngăn chặn các sự việc tương tự là "loại bỏ toàn bộ rác thải".

Theo Hãng tin Kyodo, cũng trong ngày 10-7, các tình nguyện viên đã tham gia một chiến dịch dọn dẹp các túi nhựa và những loại rác khác tại công viên Nara cũng như tại đền Kasugataisha và Kofukuji gần đó để bảo vệ số nai đi lại quanh đây.

Video: Xúc động cuộc giải cứu rùa biển thoát khỏi rác thải nhựa Video: Xúc động cuộc giải cứu rùa biển thoát khỏi rác thải nhựa

TTO - Chiều 4-7, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo, Trần Đình Huệ cho biết, lực lượng tuần tra của Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo vừa giải cứu rùa biển quý hiếm nặng 5 - 6kg bị mắc kẹt trong rác thải nhựa trên biển.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận