Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Dân Nghệ An hoang mang khi hàng trăm tấn ngao chết trắng đầm

30/11/2018 19:04 GMT+7

TTO - Hiện tượng cá, ngao, hàu tại thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) chết hàng loạt chưa tìm được nguyên nhân đang khiến người dân nuôi trồng lo lắng.

Ngao chết ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, người dân thiệt hại tiền tỉ - Video: DOÃN HÒA

Ngày 30-11, ông Hoàng Ngọc Thủy - trưởng Phòng kinh tế thị xã Hoàng Mai, Nghệ An - cho biết thị xã đã lấy các mẫu ngao, cá và đất, nước đem đi xét nghiệm tìm nguyên nhân hàng trăm tấn ngao và thủy sản của người dân chết trắng.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm các mẫu vật ngao và cá đều âm tính, không phát hiện bất thường, phải chờ kết quả xét nghiệm nước mới kết luận được nguyên nhân.

Theo phản ảnh của nhiều hộ nuôi ngao ở các xã vùng cửa sông Lạch Cờn như Quỳnh Lập, Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai), khoảng 10 ngày trở lại đây người dân phát hiện ngao giống và ngao thương phẩm bất ngờ chết hàng loạt. 

Dù đến nay ngao không còn chết nhiều như trước, song các chủ đầu tư đang phải thu gom, dọn vệ sinh do nhiều đầm ngao chết bốc mùi hôi thối. Hàng trăm tấn ngao giống, ngao thương phẩm sắp đến ngày thu hoạch chết khiến người dân điêu đứng và thiệt hại tiền tỉ.

Dân Nghệ An hoang mang khi hàng trăm tấn ngao chết trắng đầm - Ảnh 2.

Ông Phan Hồng Dũng có 6ha ngao giống và ngao thương phẩm bị chết, thiệt hại gần 4 tỉ đồng - Ảnh: DOÃN HÒA

"Gia đình tôi có 6ha ngao giống và ngao thương phẩm bị chết đột ngột, tổng thiệt hại gần 4 tỉ đồng. Nếu thuận lợi, chỉ hơn 1 tháng nữa sẽ thu hoạch bán dịp tết nhưng bây giờ thì trắng tay. Mỗi ngày gia đình tôi phải trả 6-7 triệu đồng thuê 30-40 người dọn đầm" - ông Phan Hồng Dũng, ngụ phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, than thở.

Theo các hộ dân, trong nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên ở địa bàn xuất hiện tình trạng ngao chết với số lượng nhiều như vậy. Không chỉ người nuôi ngao, một số hộ nuôi cá lồng ở khu vực cửa sông Hoàng Mai cũng chung cảnh ngộ khi cá hồng mỹ, cá mú, cá vược... chết hàng loạt.

Ông Hoàng Ngọc Thủy cho hay trước mắt trong khi chờ kết quả xét nghiệm, UBND thị xã Hoàng Mai đang giao các địa phương và người dân thống kê diện tích nuôi trồng hải sản bị thiệt hại, thu gom, xử lý các loại thủy sản chết để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Dân Nghệ An hoang mang khi hàng trăm tấn ngao chết trắng đầm - Ảnh 3.

Người dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An dọn ngao chết trên đầm - Ảnh: DOÃN HÒA

Hơn 100.000 con tôm trong hồ chết trắng, nghi bị đầu độc Hơn 100.000 con tôm trong hồ chết trắng, nghi bị đầu độc

TTO - Hơn 100.000 con tôm trong ao nuôi của một hộ dân ở huyện Núi Thành, Quảng Nam bỗng dưng chết sạch mà chưa rõ nguyên nhân.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận