Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đan Mạch xây 'đảo năng lượng xanh' đầu tiên trên thế giới rộng bằng 18 sân bóng

05/02/2021 07:34 GMT+7

TTO - Đảo nhân tạo mà Đan Mạch lên kế hoạch xây dựng sẽ rộng 12ha, được xây dựng cách bờ biển phía tây của Đan Mạch khoảng 80km và sẽ kết nối với vài quốc gia châu Âu. Dự án sẽ cung cấp điện cho 3 triệu hộ gia đình.

Đan Mạch xây đảo năng lượng xanh đầu tiên trên thế giới rộng bằng 18 sân bóng - Ảnh 1.

Một con tàu băng qua trang trại gió DanTysk, nằm cách Esbjerg (Đan Mạch) 90km về phía tây - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-2, Đan Mạch đã tán thành kế hoạch xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc (North Sea), sản xuất và lưu trữ đủ năng lượng xanh để đáp ứng nhu cầu dùng điện của 3 triệu hộ gia đình ở châu Âu, theo Hãng tin Reuters.

Đây là một hòn đảo nhân tạo, với giai đoạn đầu sẽ có kích thước bằng 18 sân bóng. Hòn đảo này sẽ kết nối với hàng trăm tuôcbin (turbine) gió ở ngoài khơi và sẽ cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình cũng như hydro "xanh" để sử dụng cho hàng hải, hàng không...

"Đây thật sự là một giây phút tuyệt vời dành cho Đan Mạch và dành cho quá trình chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu" - Bộ trưởng Khí hậu và năng lượng Đan Mạch Dan Jorgensen phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết: "Trung tâm năng lượng ở Biển Bắc sẽ là dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử Đan Mạch... Ngày hôm nay chúng ta đã có bước đi lớn từ tầm nhìn biến thành thực tế".

Đảo nhân tạo này rộng 12ha, được xây dựng cách bờ biển phía tây của Đan Mạch khoảng 80km và sẽ kết nối với vài quốc gia châu Âu. Đây là dự án xây dựng lớn nhất của Đan Mạch, trị giá 34 tỉ USD.

Dự án này dự kiến hoàn tất trước năm 2033 và lúc đầu được dùng để cung cấp 3 gigawat điện, đủ đáp ứng nhu cầu cho 3 triệu hộ gia đình.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã tiết lộ kế hoạch chuyển sang hầu hết năng lượng tái tạo trong vòng một thập niên nữa và tăng công suất năng lượng gió xa bờ lên gấp 25 lần vào năm 2050.

Lắp đặt tuyến đường năng lượng mặt trời trong Lắp đặt tuyến đường năng lượng mặt trời trong 'Ngày thanh niên cùng hành động'

TTO - 91 năm Ngày thành lập Đảng, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng nay 3-2, thanh niên cả nước đồng loạt ra quân hành động, làm việc có ích cho cộng đồng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận