Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đan Mạch, Anh ủng hộ công dân tham gia quân đội quốc tế chiến đấu cho Ukraine

28/02/2022 15:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Đan Mạch cho biết người Đan Mạch được tự do "đóng góp" trực tiếp cho lực lượng quân đội Ukraine trong cuộc giao tranh quân sự với Nga đang xảy ra.

Đan Mạch, Anh ủng hộ công dân tham gia quân đội quốc tế chiến đấu cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi công dân nước ngoài là bạn của Ukraine tham gia Quân đoàn quốc tế bảo vệ lãnh thổ Ukraine - Ảnh: Văn phòng báo chí tổng thống Ukraine thông qua AP

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo thành lập Quân đoàn quốc tế bảo vệ lãnh thổ Ukraine. Người nước ngoài có thể gia nhập hàng ngũ của lực lượng này và chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại lực lượng Nga và Donbass.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky ngỏ lời với tất cả công dân nước ngoài là bạn của Ukraine: tất cả những ai muốn tham gia bảo vệ an ninh ở châu Âu và thế giới đều có thể đến và sát cánh cùng người dân Ukraine.

Theo Đài RT của Nga, bình luận về lực lượng này, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phát biểu hôm 27-2 cho rằng "đó là sự lựa chọn mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Điều này áp dụng cho tất cả những người Ukraine sống ở Đan Mạch, nhưng cũng cho những người khác, những ai nghĩ rằng họ có thể đóng góp trực tiếp".

Theo Thủ tướng Frederiksen, không có điều gì về mặt pháp lý có thể ngăn cản một người nào đó tới Ukraine để tham gia hỗ trợ người Ukraine.

Ngoài thủ tướng Đan Mạch, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cho biết bà hoàn toàn ủng hộ người Anh nào muốn tham gia các hành động quân sự bên phía Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thông báo các tình nguyện viên cần liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Ukraine tại các quốc gia tương ứng nếu muốn đăng ký tham gia chiến đấu với quân đội Ukraine.

Theo quy định về nghĩa vụ quân sự trong lực lượng vũ trang của người nước ngoài và người có quốc tịch, thông qua bởi sắc lệnh số 248 ngày 10-6-2016 của tổng thống Ukraine, người nước ngoài có quyền gia nhập Lực lượng vũ trang Ukraine theo hợp đồng trên cơ sở tự nguyện. Họ cũng có thể tham gia lực lượng bảo vệ lãnh thổ của lực lượng vũ trang Ukraine.

EU vẫn muốn kết nạp Ukraine EU vẫn muốn kết nạp Ukraine

TTO - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định bà vẫn ủng hộ việc Ukraine trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), rằng theo thời gian Ukraine đang dần trở thành một phần của EU.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận