21/05/2025 15:19 GMT+7

Dân Lý Sơn thuê tàu chở ô tô vượt biển vào đất liền đăng kiểm

Thời gian gần đây, ô tô hết hạn đăng kiểm, người dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi phải chi tiều triệu, thuê tàu chở ô tô vượt biển vào đất liền đăng kiểm, vì cơ quan chức năng chưa thể ra đảo đăng kiểm.

Dân Lý Sơn thuê tàu chở ô tô vượt biển vào đất liền đăng kiểm - Ảnh 1.

Một chiếc xe được người dân Lý Sơn cẩu lên tàu đưa vào đất liền đăng kiểm - Ảnh: V.V.

Trưa 21-5, anh V. - một người làm dịch vụ vận tải khách du lịch trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi - cho biết: “Người làm dịch vụ chở du khách trên đảo Lý Sơn đang gặp khó khăn vì hết hạn đăng kiểm. Nhiều người chấp nhận chi tiền triệu đưa xe vào đất liền đăng kiểm”, anh V. nói.

Thuê tàu đưa xe vào đất liền đăng kiểm

Anh V. có 4 ô tô chở khách, nhưng hiện chỉ có 1 ô tô 16 chỗ hoạt động, 3 ô tô 7 chỗ còn lại đứng bánh vì hết đăng kiểm.

“Chiếc 16 chỗ vừa rồi tôi phải tốn khoảng 6 triệu đồng để thuê tàu chở vào đất liền đăng kiểm rồi chở về đảo hoạt động vì đang mùa cao điểm du lịch”, anh V. nói.

Theo anh V., tùy theo chủ tàu mà chi phí chở ô tô vào đất liền đăng kiểm sẽ khác nhau. Nhưng dao động ở mức 4 triệu đồng/chiều đi và về đối với xe 7 chỗ; 6 triệu đồng/lượt đi và về đối với xe 16 chỗ.

Trong nhóm liên lạc của những người làm dịch vụ vận tải ở đảo Lý Sơn, hiện có hơn 100 ô tô, xe tải các loại đã hết đăng kiểm và đang đăng ký thực hiện thủ tục hành chính này.

Thêm một nỗi khổ mà người kinh doanh vận tải hành khách ở đảo Lý Sơn than thở là gần như 100% ô tô trên đảo là xe mua lại, đời cũ. Thời hạn đăng kiểm chỉ kéo dài từ 3-6 tháng. Mỗi khi hết hạn đăng kiểm phải chờ đợi.

Anh T., một chủ dịch vụ vận tải hành khách trên đảo Lý Sơn, than trời vì 4 chiếc ô tô hết hạn đăng kiểm, không thể chở khách du lịch. Trong khi thời điểm này trùng mùa du lịch, du khách đến đảo đông.

Chưa biết khi nào đơn vị đăng kiểm đưa nhân sự và thiết bị ra đảo xử lý, anh T. đành đưa 2 xe vào đất liền đăng kiểm.

“Ba tháng tới là cao điểm du lịch, khách nhiều hơn những tháng khác, chúng tôi rất mong đơn vị đăng kiểm ra đảo giúp dân hoàn tất thủ tục, phục vụ du khách. Hiện đưa xe vào đất liền rất tốn kém chi phí và không đảm bảo an toàn”, anh T. nói.

Những người làm dịch vụ vận tải hành khách và vật liệu trên đảo cho biết nguyên nhân đảo “toàn xe cũ” vì điều kiện biển đảo mua xe mới dễ hư hỏng, thêm vào đó mùa mưa xe “đứng bánh” nếu mua xe mới sẽ lỗ nặng. Trong điều kiện hiện tại, để phát triển du lịch, người dân chỉ mua xe cũ.

đăng kiểm - Ảnh 2.

Xe ở Lý Sơn phần lớn là xe cũ, thời gian đăng kiểm chỉ kéo dài vài tháng là hết hạn, cần đăng kiểm lại - Ảnh: V.V.

Chậm đăng kiểm ở đảo Lý Sơn vì những quy định mới

Bà Phạm Thị Hương - chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết đã tiếp nhận thông tin xe không đăng kiểm được. Huyện cũng đã có văn bản gửi đơn vị chức năng, đề nghị cử người và thiết bị ra đảo đăng kiểm xe cho người dân.

“Vừa rồi đơn vị đăng kiểm có phản hồi đến ngày 24-5 tới sẽ ra đảo đăng kiểm. Trước mắt hay lâu dài, huyện vẫn đề nghị cử lực lượng, thiết bị định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng ra đảo Lý Sơn đăng kiểm xe, tránh bị động khiến vận tải trên đảo gặp khó.

Bởi đảo Lý Sơn theo định hướng của trung ương và tỉnh sẽ trở thành trung tâm du lịch biển đảo, xe đưa đón du khách và chở vật liệu xây dựng trên đảo cực kỳ cần thiết”, bà Hương nói.

Nguyên nhân chậm trễ đăng kiểm ở đảo Lý Sơn so với mọi năm bởi quy định mới có thay đổi so với mọi năm. Nhất là quy trình kiểm tra xe ngoài dây chuyền (ngoài trung tâm đăng kiểm).

Việc lắp đặt đường ray kiểm tra đèn phía trước ô tô ngoài dây chuyền khác với đường ray tại trung tâm đăng kiểm. Vì vậy, trung tâm phải xin ý kiến của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết vì một số vướng mắc nên việc đăng kiểm tại đảo Lý Sơn chậm trễ. Hiện đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc. Ngày 24 và 25-5 tới sẽ đưa lực lượng và thiết bị ra đảo đăng kiểm xe cho người dân.

“Lâu nay đơn vị đăng kiểm vẫn đáp ứng tốt việc này, từ đầu năm phát sinh những quy định mới, cần thời gian xử lý”, lãnh đạo sở nói.

Dân Lý Sơn thuê tàu chở ô tô vượt biển vào đất liền đăng kiểm - Ảnh 4.'Áp chuẩn khí thải mới, nên hỗ trợ chủ xe 30-50% chi phí nâng cấp'

Theo ông Vũ Tấn Công, cựu tổng thư ký VAMA, dự thảo quy chuẩn quốc gia về khí thải ô tô là bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả trên thực tế, quy chuẩn này cần đáp ứng nhiều yếu tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên