Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Cần Thơ khuyến khích ngân hàng, đăng kiểm, công chứng hoạt động '3 tại chỗ'

01/08/2021 20:34 GMT+7

TTO - Bên cạnh siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, thành phố Cần Thơ khuyến khích các lĩnh vực như ngân hàng, đăng kiểm, công chứng… hoạt động “3 tại chỗ”.

Cần Thơ khuyến khích ngân hàng, đăng kiểm, công chứng hoạt động 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Theo chỉ thị của chủ tịch UBND TP Cần Thơ, người dân chỉ được phép đi chợ không quá 3 lần/tuần và chỉ trong phạm vi phường, xã, thị trấn nơi cư trú - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 1-8, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường ký chỉ thị tăng cường một số biện pháp cấp bách thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ cử 1 người đại diện đi mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu theo nguyên tắc không quá 3 lần/tuần ở trong phạm vi phường, xã, thị trấn nơi cư trú.

Cấm các phương tiện giao thông, bao gồm người điều khiển và người đi cùng từ các tỉnh, thành phố khác vào TP Cần Thơ, trừ trường hợp chở người đến cơ sở khám, chữ bệnh để cấp cứu, người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ và lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch. 

Các lĩnh vực được phép hoạt động gồm: ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch đảm bảo, chứng khoán, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng chỉ duy trì với công suất tối thiểu để cung ứng các dịch vụ cần thiết, bố trí luân phiên làm việc trực tiếp, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách.

Khuyến khích các đơn vị này áp dụng phương thức "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Chỉ thị cũng yêu cầu Sở Y tế TP Cần Thơ xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế đối với tình huống có 5.000 người mắc COVID-19 (hiện tại đã hơn 1.500 người) để làm căn cứ trong việc mua sắm, dự trữ, tổ chức lực lượng, đầu tư nguồn lực, trình UBND TP trước ngày 5-8.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng tận dụng thời gian "vàng" khi thực hiện giãn cách xã hội để tăng tốc làm sạch các vùng dịch, ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, phát hiện tối đa các ổ dịch trên địa bàn, dứt khoát không để phát sinh ổ dịch mới.

Chia 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 1-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ thông báo số ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày là 97 trường hợp, thấp hơn những ngày trước đó và phần lớn ghi nhận trong các khu cách ly, phong tỏa (92 ca).

Trong ngày Sở Y tế Cần Thơ cũng đã có công văn hướng dẫn, tiếp nhận và phân loại điều trị, chuyển tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19, chia làm ba tầng điều trị.

Hiện TP Cần Thơ đang có 11 bệnh viện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm tuyến cao nhất là Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, các bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Lao và bệnh phổi, Nhi đồng và 7 bệnh viện dã chiến tại các quận huyện.

Nhằm tăng cường công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, ngày 1-8, chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đã có quyết định về việc "chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19".

Theo đó, bệnh viện sẽ được tách thành hai khu riêng biệt, một khu để điều trị các bệnh nhân không mắc COVID-19. Một khu riêng với 450 giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có khoảng 50 giường dành cho điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Việc chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ sẽ ngừng sau khi hoàn thành nhiệm vụ do UBND TP quyết định.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày có 16 bệnh nhân COVID-19 tại TP Cần Thơ được điều trị khỏi, xuất viện. (THÁI LŨY)

Cần Thơ đề nghị giảm, miễn tiền điện, nước cho công nhân, người lao động Cần Thơ đề nghị giảm, miễn tiền điện, nước cho công nhân, người lao động

TTO - Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL có đề nghị ngành điện, nước giảm, miễn tiền điện, nước sinh hoạt cho công nhân, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận