28/10/2020 09:42 GMT+7

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Hàng ngàn người dân Hội An trong ngày 27-10 khi được chính quyền yêu cầu đi sơ tán, đã được chở đến thẳng… villa, khách sạn 4 sao.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 1.

Gia đình bà Đóm ở Cẩm Hà, Hội An được đón vào khách sạn 4 sao trú bão từ chiều 27-10 - Ảnh: B.D.

Sáng 28-10, gió rít liên hồi ở phố cổ Hội An. Ngoài các khu tập trung, hàng trăm người dân đang được chăm sóc, an toàn trong các khu lưu trú vốn chỉ dành cho khách du lịch

"Cơm nước có đủ, bà con cần cứ gọi"

Chủ hai căn villa hạng sang gồm Golden Holiday (21 Nguyễn Hiền) và Grand Holiday Villa (44 Mạc Đĩnh Chi) là ông Đỗ Xuân Thảo đứng trực điện thoại, tay cầm bút ghi kín trên trang giấy số điện thoại, danh sách người đặt phòng và số phòng.

Chỉ vài tiếng từ lúc đăng thông tin nhận bà con sơ tán trú bão miễn phí, tới sáng 28-10 đã có 120 người dân ở Hội An đăng ký kín phòng.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 2.

Hình ảnh bão ập vào biển Cửa Đại sáng 28-10 - Ảnh: B.D.

Ông Thảo nói thấy bão quá lớn mà nhiều nhà dân ở quanh Hội An quá mong manh, nên từ trưa 27-10 ông đã đăng thông tin nhận tất cả người dân không phân biệt hoàn cảnh gia đình tới hai căn villa với công suất gần 150 người tránh trú miễn phí.

Chủ cơ sở còn mua sẵn đồ ăn, rau sạch, gia vị để sẵn ở gian bếp, nếu bà con nào có nhu cầu tự nấu ăn sẽ được nhân viên phục vụ.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 3.

Nhân viên khách sạn 4 sao Le Pavillon mang đồ ăn miễn phí cấp cho bà con tới trú bão - Ảnh: B.D.

Tại Cẩm Thanh, từ sáng 27-10 dòng thông báo từ trang Facebook của villa Hoa Chuông (thôn 8) đã làm ấm lòng nhiều bà con Hội An.

Tới cuối ngày, toàn bộ 9 phòng của villa bà Trinh làm chủ đã kín. Các gia đình dắt díu nhau từng tốp theo hộ gia đình, hộ thì 5 người, có hộ tới 10 người tất tưởi bước tới sảnh đón xin trú bão.

"Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về"

Đêm qua, những dãy phòng ở tầng 4, 5 khách sạn 4 sao Le Pavillon Hội An tại đường Lý Thường Kiệt sáng rực đèn.

Nhân viên khách sạn phân nhau người đứng quầy lễ tân, người bưng từng giỏ bánh, nước, đường sữa lên từng phòng phát tận tay cho bà con tới trú bão.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 4.

Mẹ con chị Xin ở Cẩm Hà, Hội An được đón tiếp trong khách sạn sang trọng, hoàn toàn miễn phí - Ảnh: B.D.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đóm ở tổ 18 Bến Trễ, Cẩm Hà (Hội An) dắt díu nhau cả hơn chục thành viên lên xe của xã. Khi xe dừng ở khách sạn Le Pavillon thì bà Đóm bối rối. Nhưng khi được nhân viên khách sạn nói rằng sẽ không thu chi phí nào, bà Đóm mừng rỡ.

Bà Đóm nói rằng nhà mình xây cấp 4, khi bão tới thì dễ bị sập nên chính quyền yêu cầu đi sơ tán.

Đến khách sạn, cả nhà bà hơn 10 thành viên nên được bố trí hai phòng rộng rãi nhưng bà xin được ở chung. "Tụi tui ở cùng nhau cho vui, thế này quá sướng rồi, hơn nữa cũng ngại vì không dám làm phiền chủ khách sạn" - bà Đóm nói.

Kế bên căn phòng bà Đóm, ba mẹ con chị Lê Thị Xin, tổ 31 thôn Bến Trễ (Cẩm Hà) cũng được xếp một căn phòng sang trọng, tiêu chuẩn 4 sao. Chị Xin nói không hề biết được cho ăn ở trong khách sạn 4 sao, mà cứ nghĩ đi lên trụ sở ủy ban xã hoặc trường học nào đó rồi ở cùng mọi người.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 5.

Ngoài ra, người dân cũng đến trú bão trong khu tập trung do chính quyền Hội An bố trí - Ảnh: B.D.

Bà Lê Thị Hoàng Linh - giám đốc nhân sự Le Pavillon - cho biết từ nhiều ngày qua chủ sở hữu chuỗi khách sạn Le Pavillon tại Hội An là ông Đỗ Như Châu đã yêu cầu nhân viên sửa soạn phòng ốc đón bà con vào tránh trú.

Khi biết ý định của ông Châu, mẹ ruột của ông cũng tự tay đi mua bánh, sữa, làm đồ ăn chia thành từng suất gửi đến khách sạn cho nhân viên mang tới từng người dân đến ở.

Dân Hội An vào trú bão trong… villa, resort: Cứ ở thoải mái, bão tan biển yên hẵng về - Ảnh 6.

Bà con Hội An an toàn trong các khu lưu trú qua bão số 9 - Ảnh: B.D.

Khách sạn Le Pavillon đón bà con Hội An từ chiều 27-10 với tổng cộng 50 phòng. Bà con đến đây sẽ được bố trí ở miễn phí, có đồ ăn, nước uống, phòng ốc tiêu chuẩn 5 sao, có hồ bơi, máy lạnh… mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

Khoảng 2.000 chỗ tránh trú bão miễn phí

Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết trong vài ngày qua đã có hàng trăm khách sạn, villa, homestay và cả nhà người dân tại Hội An đã thông báo nhận bà con tới trú bão miễn phí.

Do lượng phòng ốc quá lớn nên TP Hội An đã giao cho một tình nguyện viên phụ trách việc này, người này tổ chức sắp xếp, huy động xe đưa bà con từ nhà tới tận nơi tránh trú mà không lấy khoản phí nào.

Tới sáng 28-10 đã có hàng ngàn người dân trong tổng công suất phục vụ khoảng 2.000 người của các villa, khách sạn đã tới nhận phòng.

Nước biển tràn vào Cù Lao Chàm, phố cổ Hội An run rẩy trong bão Nước biển tràn vào Cù Lao Chàm, phố cổ Hội An run rẩy trong bão

TTO - Toàn bộ lãnh đạo và nhân lực TP Hội An đêm qua tới sáng nay đã ở lại cơ quan chống bão, rạng sáng nay sóng biển đã tràn lên đảo Cù Lao Chàm. Trong khi đó, gió thốc từng đợt khiến Hội An run bần bật.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên