Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Dân hi sinh cho dự án Vĩnh Tân cần được hỗ trợ tương xứng

15/12/2017 19:19 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng người dân đã hi sinh đất đai cho dự án nhiệt điện Vĩnh Tân nhưng hỗ trợ của chính quyền tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư vẫn "chưa xứng đáng".

Dân hi sinh cho dự án Vĩnh Tân cần được hỗ trợ tương xứng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) nghe báo cáo tại bến cảng tổng hợp Vĩnh Tân - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 15-12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chuyến thị sát bến cảng tổng hợp Vĩnh Tân, nơi đang nhận chứa gần 1 triệu m3 bùn thải bơm hút từ bến cảng chuyên dùng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Sau khi nghe báo cáo từ các chủ đầu tư, ông Dũng yêu cầu phải quan tâm hơn đến kế sinh nhai của người dân địa phương vì họ đã dành đất cho dự án, hỗ trợ dự án, sống chung với dự án.

Ông Dũng đánh giá các chủ đầu tư đã hỗ trợ dân vẫn "còn rất nhỏ", chưa làm cho người dân "được hưởng lợi từ dự án".

"Người dân đã hi sinh đất đai cho dự án thì chúng ta phải làm cho họ cảm thấy tự hào hơn, hạnh phúc hơn trước khi có dự án", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói tại buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận.

Tại đây, ông Dũng đề nghị phải thành lập một ban quản lý chung cho toàn dự án nhiệt điện lớn nhất cả nước này.

"Khu đầu tư 10 tỉ USD mà không có ban quản lý thì không thể kiểm soát được. Phải có một cơ quan điều phối, kiểm soát chung. Việc quan trắc môi trường không phải cứ chuyển đến Sở Tài nguyên - môi trường là xong mà phải kiểm soát và giám sát ngay tại chỗ", Phó thủ tướng lưu ý.

Phó thủ tướng cho rằng trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đang nằm gần khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau - nơi có hệ sinh thái đặc biệt quan trọng và có vùng tôm giống Vĩnh Tân nổi tiếng để cung cấp cho cả nước. 

Vì vậy ông yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về môi trường và chủ đầu tư phải sử dụng các công nghệ tiên tiến.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận