08/12/2020 12:33 GMT+7

Đàn heo giống tại Lâm Đồng dương tính với virus dịch tả heo châu Phi

M.VINH
M.VINH

TTO - Sáng 8-12, ông Nguyễn Phi Long - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản tỉnh Lâm Đồng - khẳng định mẫu xét nghiệm đàn heo có dấu hiệu bệnh tại xã Triệu Hải (huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Đàn heo giống tại Lâm Đồng dương tính với virus dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiêu hủy đàn heo dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: M.V.

Theo ông Long, ngày 2-12 người dân và đơn vị chức năng phát hiện đàn heo giống của một số hộ dân tại xã Triệu Hải có dấu hiệu mắc bệnh, chết rải rác. Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh đã tiêu hủy 70 con heo của 6 hộ dân. 

Tới ngày 3-12, cơ quan chức năng tiếp tục tiêu hủy 30 còn lại của một hộ dân, đồng thời lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 5 (tại Đăk Lắk) xét nghiệm. Chi cục Thú y vùng 5 thông báo kết quả xét nghiệm heo dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Nguồn gốc đàn heo này được 2 người dân tại xã Triệu Hải mua từ Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) không có hồ sơ, giấy tờ. Sau khi mua về 100 con, hộ dân trên đã bán 70 con cho 6 hộ thuộc xã Triệu Hải, còn giữ lại nuôi 30 con.

Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho hay đơn vị đang phối hợp với chính quyền huyện Đạ Tẻh vệ sinh, khử trùng chuồng trại triệt để nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh có thể lây lan thêm. Cơ quan chức năng yêu cầu tạm thời không tái đàn heo tại xã có heo mắc bệnh, nhất là trong tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. 

Bên cạnh đó, ngành thú y phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Xử phạt nặng các chủ phương tiện, người chăn nuôi vận chuyển heo ra vào địa phương nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch…

Trước đó, cuối tháng 11-2020, cơ quan chức năng ghi nhận ở xã An Nhơn,huyện Đạ Tẻh có 11 con heo của 2 hộ dân được xác định nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Toàn bộ số heo này với trọng lượng hơn 1 tấn đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Long An xuất hiện dịch tả heo châu Phi và cúm gia cầm H5N1 Long An xuất hiện dịch tả heo châu Phi và cúm gia cầm H5N1

TTO - Từ đầu tháng 11, Long An liên tiếp phát hiện dịch tả heo Châu Phi và cúm gia cầm H5N1 trên hai huyện Tân Trụ và Cần Đước.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên