Dân Hàn mê mẩn món mì lạnh Bình Nhưỡng

29/04/2018 10:11 GMT+7

TTO - Từ món quà tặng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, mì lạnh Triều Tiên giờ là món ăn hot nhất Hàn Quốc.

Dân Hàn mê mẩn món mì lạnh Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Món mì lạnh kiểu Triều Tiên - Ảnh: AFP

Thành phố Seoul một ngày cuối tháng 4, bà chủ quán mì Nampo Myeonok vừa tất bật vét những tô mì "Pyongyang naengmyeon" (mì lạnh Bình Nhưỡng) cuối cùng, vừa hét với đám đông khách đang xếp thành một hàng dài: "Quý khách chịu khó đợi thêm 40 phút nữa để nước dùng sôi".

"Tôi đến nhà hàng này chỉ để ăn món naengmyeon Bình Nhưỡng. Chỗ này có lâu rồi và họ nấu ngon" - một thực khách tên Park Jae Chun trả lời Hãng tin AFP.

Nhu cầu ăn món mì lạnh đặc sản của Triều Tiên đang sôi sục ở thủ đô Hàn Quốc sau khi nó xuất hiện hoành tráng tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4.

Trên mạng xã hội Instagram, hàng ngàn người thi nhau post hình "tự sướng" với tô mì lạnh kèm hashtag #summit (thượng đỉnh) và #peacenaengmyeon (mì lạnh hòa bình).

Mì naengmyeon dùng loại sợi mì nhỏ (bột kiều mạch hoặc bột sắn dây) và theo truyền thống được dọn ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê, thêm một quả trứng luộc hoặc thịt bò lạnh.

Món mì vốn có nguồn gốc ở phía bắc bán đảo Triều Tiên, nhưng ngày nay đã phổ biến ở cả miền nam (Hàn Quốc). Sự kiện lớn mang tính lịch sử vừa qua là dịp để món ăn này sốt trở lại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông hi vọng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In "có thể thưởng thức món naengmyeon Bình Nhưỡng vốn đã đi một quãng đường xa" (ông cười rồi nói thêm: "Lẽ ra tôi không nên nói chữ ‘xa’").

Món mì - theo yêu cầu đặc biệt của Tổng thống Moon - được chế biến bởi bếp trưởng của nhà hàng Okryu-gwan danh tiếng ở Bình Nhưỡng.

Theo mô tả của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, món ăn đã "gây ấn tượng mạnh với những thực khách có mặt".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận