14/10/2021 17:03 GMT+7

Dân gặp khó vì vào Nghệ An vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm khi chưa tiêm đủ 2 mũi

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nhiều người dân chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 vẫn phải có giấy xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR mới được qua chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Nghệ An.

Dân gặp khó vì vào Nghệ An vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm khi chưa tiêm đủ 2 mũi - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 của người dân khi đi qua chốt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 chiều 14-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Lúc 16h chiều 14-10, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại chốt kiểm soát trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiều người dân vẫn gặp khó khăn khi di chuyển do yêu cầu cần phải có giấy xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR.

Theo đó, với người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng COVID-19 chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc qua app trên thiết bị thông minh là có thể đi qua chốt. Tuy nhiên, với người chưa tiêm hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi vắc xin vẫn không được qua chốt.

Gần khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 có hai bàn xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người có nhu cầu.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, họ ở vùng xanh theo trạng thái bình thường mới, không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 nhưng tại sao lại không được qua chốt kiểm soát theo hướng dẫn của nghị quyết 128 và Bộ Y tế.

Một số người phải quay xe vì không có giấy xét nghiệm COVID-19.

Anh L.V.P. - 32 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - cho biết anh là tài xế xe tải chở hàng ở TP Vinh, mới chỉ tiêm được 1 mũi vắc xin phòng COVID-19. Khi đi qua chốt kiểm soát dịch ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, anh P. chỉ cần khai báo y tế lịch trình trả hàng.

Tuy nhiên, khi anh quay về TP Vinh phải xét nghiệm lại với chi phí 120.000 đồng/lần do giấy xét nghiệm đã hết hạn.

"Nhà nước và ngành y tế đã quy định rõ với người ở vùng không có dịch đi lại bình thường, không yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 nhưng không hiểu sao đến chiều nay vẫn chưa thấy thay đổi, làm phát sinh thêm chi phí của chúng tôi", anh P. bức xúc.

Dân gặp khó vì vào Nghệ An vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm khi chưa tiêm đủ 2 mũi - Ảnh 2.

Tại chốt kiểm soát bên cầu Bến Thủy địa phận huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, người dân chỉ cần khai báo y tế - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong khi ở hai chốt kiểm soát cầu Bến Thủy phía Nghệ An bắt buộc quy định như trên thì phía chốt kiểm soát huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh chỉ yêu cầu người dân khai báo y tế và cấp cho một bản cam kết về lịch trình đi, đến địa điểm trong tỉnh.

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông trực chốt tại trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 cho biết đến chiều nay (14-10), do cấp trên vẫn chưa có hướng dẫn mới nên đơn vị trực vẫn phải thực hiện theo quy định cũ, yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin phải có giấy xét nghiệm.

"Bà con đọc báo đài thấy quy định mới từ nghị quyết 128 và Bộ Y tế nói không cần phải có giấy xét nghiệm nên hỏi rất nhiều nhưng chúng tôi không giải quyết được", chiến sĩ này nói.

Sáng 14-10, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết sở đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để điều chỉnh việc kiểm soát người ra, vào tỉnh theo nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, Nghệ An đã mở lại các chuyến bay thương mại, đường sắt đến sân bay Vinh và ga Vinh.

Miền Tây vẫn duy trì nhiều chốt kiểm tra, chưa áp dụng nghị quyết 128 Miền Tây vẫn duy trì nhiều chốt kiểm tra, chưa áp dụng nghị quyết 128

TTO - Ngày 14-10, dù nghị quyết 128 về việc tạm thời không áp dụng chỉ thị 15, 16 và 19 có hiệu lực nhưng chốt kiểm tra vẫn duy trì tại nhiều tỉnh miền Tây, việc đi lại của người dân vẫn khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên