Dẫn em vào ôtô chơi rồi mắc kẹt, 2 bé gái suýt mất mạng

17/07/2021 17:58 GMT+7

TTO - Do xe không khóa cửa, chị gái 9 tuổi dẫn em gái 22 tháng tuổi vào chơi rồi bị mắc kẹt. Khi gia đình phát hiện, hai chị em đều bị ngạt, choáng ngất. Bé nhỏ có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái, bất động.

Dẫn em vào ôtô chơi rồi mắc kẹt, 2 bé gái suýt mất mạng - Ảnh 1.

Bé T. được bố chăm sóc tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang - Ảnh: HIỀN CHÚC

Ngày 17-7, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cho biết đơn vị vừa cứu sống cháu G.T.H.T. (22 tháng tuổi, ở xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn) bị ngạt khí do mắc kẹt trên ôtô.

Anh G.V.Đ. (bố bé T.) cho biết do gia đình bất cẩn không khóa cửa ôtô nên khoảng đầu giờ chiều 13-7, con gái 9 tuổi của anh mở cửa xe dẫn bé T. vào đó chơi đùa rồi mắc kẹt trong xe không ra được.

Tới khoảng 15h cùng ngày, gia đình đi tìm 2 cháu mới phát hiện sự việc. Khi ấy cả hai đều bị ngạt, choáng ngất, đặc biệt bé T. có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái và bất động.

Lập tức, hai bé được đưa tới trạm xá gần nhà cấp cứu. Sau khi được nhân viên y tế sơ cứu, hô hấp nhân tạo, hai bé được chuyển tới Trung tâm Y tế huyện, sau đó bé T. tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.

Bác sĩ CKII Lê Nguyệt Minh - phó trưởng khoa cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc - cho biết bé T. nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao 38,5 độ, kích thích, lơ mơ và đại tiểu tiện không tự chủ do bị ngạt khí.

"Chúng tôi cho bé thở oxy nồng độ cao, tiêm hạ sốt, truyền dịch chống tình trạng mất nước, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của trẻ. Sau hơn 1 tiếng điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe bé tiến triển tốt hơn, niêm mạc hồng hào và thoát mê.

Sau khoảng 2 ngày được điều trị, bé T. đã dần hồi phục, tiếp xúc tốt và ăn uống được bình thường. Rất may bé không có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh và ngày 16-7 đã được xuất viện" - bác sĩ Minh thông tin.

Các bác sĩ khuyến cáo ngoài việc không để trẻ nhỏ ở trong ôtô một mình và tập thói quen quan sát, kiểm tra trước khi khóa cửa rời khỏi xe, phụ huynh phải luôn khóa xe và cất giữ chìa khóa ở ngoài tầm với của trẻ, không để trẻ lấy chìa khóa và tự ý mở cửa xe.

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên ôtô rất cần thiết. Nếu trẻ bị bỏ quên hoặc mắc kẹt trên ôtô thì sau khi phát hiện sự việc, cần thực hiện các biện pháp cấp cứu nhanh chóng và đúng phương pháp.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cứu tính mạng của trẻ và hạn chế tối đa việc để lại di chứng ở trẻ.

Nhiều trường Nhiều trường 'báo động đỏ' qua vụ học sinh Gateway tử vong

TTO - Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra với bé L.H.L. (học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway, Hà Nội), chúng tôi trở lại ghi nhận tình hình đưa đón học sinh ở các trường. Có thể thấy chuyện đưa đón, quản lý học sinh hiện mỗi nơi làm một cách.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận