Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: Xe đưa đón hoạt động sai quy định

07/08/2019 17:26 GMT+7

TTO - Chiếc xe có học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng để thực hiện kinh doanh vận tải theo quy định.

Bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: Xe đưa đón hoạt động sai quy định - Ảnh 1.

Xe đưa đón học sinh Trường Gateway hoạt động sáng 7-8 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 7-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Việt Long - trưởng phòng vận tải Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết qua rà soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe Ford Transit 16 chỗ biển kiểm soát 29B-069.56 có học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe có chủ xe là ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, Hà Nội).

Xe kiểm định lần gần đây nhất vào ngày 18-4-2019 và hết hạn kiểm định vào ngày 17-10-2019. Chiếc xe này chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng để thực hiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định của Chính phủ.

Ông Đào Việt Long cho biết Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô cho Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà. Doanh nghiệp này có 4 xe trong đăng ký kinh doanh, nhưng xe biển kiểm soát 29B-069.56 chở học sinh của Trường Gateway không có trong danh sách 4 xe này.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được cấp giấy phép kinh doanh thời hạn đến tháng 8-2023. Công ty này có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, người đại diện theo pháp luật là bà Vương Thị Hường.

Tại buổi họp báo về vụ việc cháu bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên ôtô vào trưa 7-8, bà Phan Thị Thu Hà - chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy - cho biết: Khoảng 6h ngày 6-8, ông Doãn Quý Phiến là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà đã  lái ôtô nhãn hiệu Ford Transit, biển kiểm soát 29B-069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền đi đón các cháu học sinh Trường Gateway.

Ông Đào Việt Long nhận định việc xe 16 chỗ biển kiểm soát 29B-069.56 không có phù hiệu, không thuộc danh sách xe của đăng ký kinh doanh vận tải nhưng vẫn tiến hành đưa đón các em học sinh là vi phạm nghị định 86 của Chính phủ về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô…

Theo thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định đối với xe ôtô vận tải hành khách theo hợp đồng về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, xe hợp đồng phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe.

Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định. Có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG" theo mẫu quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết. Đối với hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm phải ghi rõ thời gian từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần.

Từ ngày 1 -7-2015, khi sử dụng ôtô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên để thực hiện hợp đồng vận chuyển thì trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới sở giao thông vận tải nơi cấp giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin: hành trình (điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình), thời gian thực hiện hợp đồng và số lượng khách bằng văn bản hoặc qua thư điện tử (email).

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng đưa đón học sinh, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm theo tuyến cố định, thực hiện thông báo một lần trước khi thực hiện hợp đồng hoặc khi có sự thay đổi về tuyến đường, thời gian vận chuyển và các điểm dừng, đỗ của xe ôtô.

Phụ huynh lo lắng, Trường Gateway kiểm tra từng học sinh đi xe đến trường Phụ huynh lo lắng, Trường Gateway kiểm tra từng học sinh đi xe đến trường

TTO - Sáng 7-8, một ngày sau cái chết thương tâm của cháu bé học lớp 1 bị bỏ quên trong ôtô, Trường quốc tế Gateway đã kiểm tra từng xe đón học sinh đến trường.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận